Bật mí về phong thủy nội thất: Từ nguyên tắc thiết kế đến cách trang trí

Bật mí về phong thủy nội thất: Từ nguyên tắc thiết kế đến cách trang trí

  Theo nghiên cứu của Pinterest, phong thủy nội thất đang là một trong những xu hướng đang được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Vậy làm thế nào để thiết kế nội thất đúng phong thủy? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

  Phong thủy nội thất là gì?

  Phong thủy là một hệ thống triết lý cổ đại của Trung Quốc; về sự hài hòa giữa con người với môi trường. Việc kết hợp phong thủy trong cuộc sống vượt ra ngoài các nguyên lý thiết kế của phương Tây về tính thẩm mỹ và sự thoải mái. Thay vào đó, nó tập trung vào dòng năng lượng tích cực; góp phần mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần; sự thành công và các mối tương quan tốt đẹp trong cuộc sống.

  Có thể hiểu đơn giản rằng, phong thủy nội thất chính là thiết kế nội thất, bài trí các vật dung sao cho hợp lý; góp phần tạo nên một không gian sống thoải mái và cân bằng các yếu tố khác trong căn nhà.

  phong-thuy-noi-that (4)

  Nguyên tắc thiết kế phong thủy nội thất

  Hiện nay có 2 trường phái phong thủy. Đó là phong thủy truyền thống (phong thủy Trung Quốc) và hiện đại (phong thủy phương Tây. Mặc dù mỗi trường phái phong thủy có những đặc điểm riêng, song, các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế nội thất đều giống nhau.

  Xem thêm: 9 điều cần tránh khi thiết kế nội thất theo phong thủy nhà ở.

  Phong thủy về màu sắc

  Nguyên tắc đầu tiên trong thiết kế phong thủy nội thất chính là yếu tố màu sắc. Trong phong thủy, thế giới được chia làm 5 yếu tố. Bao gồm: Nước, Gỗ, Lửa, Đất Và Kim loại. Hay chính là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong thiết kế nội thất theo phong thủy, cần căn bằng các yếu tố này; điều đó góp phần tạo nên không gian hoàn mỹ và cuộc sống hạnh phúc, ấm no.

  Mỗi yếu tố trong phong thủy đều tương hợp và tương khắc với mỗi màu sắc khác nhau. Theo đó:

  • Người mệnh Kim: Nên chọn nội thất có màu trắng, xám hoặc ánh kim.
  • Người mệnh Mộc: Tương hợp với màu xanh lá cây và màu nâu.
  • Người mệnh Thủy: Hợp màu xanh và màu đen.
  • Người mệnh Hỏa: Nên chọn các vật dụng có màu đỏ, vàng đậm, cam, tím và hồng.
  • Người mệnh Thổ: Tương hợp với màu xanh và nâu.

  Phong thủy về bố cục

  Nguyên tắc thứ hai rất quan trọng trong việc thiết kế nội thất. Để xác định được bố cục nội thất, bạn có thể sử dụng đến bản đồ bát quái. Bản đồ bát quái sẽ giúp bạn định hình được đâu là vị trí tốt trong nhà; sắp xếp nội thất ở đâu sẽ mang đến cho gia đình bạn vượng khí tốt.

  phong-thuy-noi-that (3)

  Phong thủy chất liệu

  Chất liệu là một yếu tố quan trọng tạo nên phong thủy nội thất. Với mỗi cung mệnh khác nhau, sẽ có sự tương hợp khác nhau về chất liệu. Bạn cần phải đảm bảo rằng, các vật dụng nội thất trong nhà bạn cần được hài hòa không chỉ về màu sắc, bố cục; mà còn phải hài hòa về chất liệu giữa các món đồ.

  Ví dụ:

  • Người mệnh Kim có thể lựa chọn các món đồ nội thất làm bằng kim loại.
  • Người mệnh Mộc có thể kết hợp các món đồ được làm từ gỗ; hoặc sử dụng nghệ thuật minh họa thực vật và cây cối.
  • Người mệnh Thủy nên kết hợp các món đồ nội thất có chất liệu gỗ, kim loại và thủy tinh.
  • Người mệnh Hỏa có thể lựa chọn các món đồ trong gia đình mình có chất liệu gỗ và tránh các món đồ bằng kim loại.
  • Người mệnh Thổ nên lựa chọn các món đồ nội thất được làm bằng từ nhiên như gỗ, tre, cói…

  Cách trang trí phong thủy nội thất

  Trang trí nội thất theo phong thủy nhằm mục đích tạo ra một ngôi nhà hoàn mỹ; bằng cách bài trí nội thất có quy tắc.

  Sắp xếp nội thất gọn gàng

  Nội thất gọn gàng sẽ giúp tâm trạng của bạn trở nên tích cực. Ngược lại, khi nhà cửa bừa bộn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bực mình. Vì vậy, việc bài trí nội thất gọn gàng là rất cần thiết.

  Hãy học cách tối giản, lược bỏ đi những vật dụng không cần thiết trong gia đình bạn. Hãy để không gian của bạn có điểm thở bằng cách luôn dọn dẹp ngôi nhà của bạn.

  Bài trí không gian nội thất hợp lý

  Nội thất gọn gàng phải đồng nghĩa với việc nội thất của bạn được sắp xếp hợp lý. Yếu tố này có ảnh hưởng quan trọng đến phong thủy nội thất. Bạn cần phải hạn chế các vật dụng có thể gây cản trở đến quá trình sinh hoạt của bạn.

  Ví dụ như bạn không mất công chạy từ phòng bếp ra phòng khách để lấy đồ ăn; Hay bạn không phải đi qua tất cả các phòng mới đến được nhà vệ sinh; Hoặc bạn không bị một vật dụng gây ảnh hưởng khi đang làm một việc khác…

  phong-thuy-noi-that (2)

  Thêm vào đó, để việc sinh hoạt trong gia đình được thuận lợi, bạn cần phải lên kế hoạch sắp xếp các món đồ hợp lý. Ví dụ: bạn sẽ để nội thất phòng khách ở không gian nào? Không gian này có thuận tiện khi khách đến thăm nhà bạn không? Không gian phòng khách có gây cản trở đến những không gian khác không…

  Phong thủy nội thất cần đảm bảo các không gian đều có ánh sáng

  Trong phong thủy nội thất, bạn cần đảm bảo yếu tố chiếu sáng trong khắp không gian phòng. Ánh sáng có ảnh hưởng quan trọng đến các hoạt động. Vì vậy, khi thiết kế nội thất, bạn cần lên kế hoạch lắp đặt các đèn chiếu sáng ở những vị trí phù hợp.

  Xu hướng trang trí phong thủy nội thất

  Sử dụng nối thất có hình tròn

  Thông thường khi thiết kế nội thất, phần lớn các gia chủ lựa chọn các vật dụng có khối hình vuông, hoặc chữ nhật. Song, vòng tròn là biểu tượng của sự hài hòa, thống nhất giữa các vạn vật. Do đó, xét về mặt phong thủy, nội thất hình tròn là những vật dụng tốt để tạo nên không gian hoàn mỹ.

  phong-thuy-noi-that (1)

  Trang trí nội thất bằng các tác phẩm nghệ thuật

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các tác phẩm nghệ thuật để trưng bày; góp phần cân bằng không gian trong căn nhà của bạn; chẳng hạn như một bức tranh treo tường, một chiếc rèm cao gắn trần; hoặc cũng có thể là một chiếc đèn trần cao…

  Trang trí bằng cây xanh

  Cây xanh sẽ góp phần điều hòa không gian sống của bạn; góp phần tạo nên một không gian thoáng đãng và cảm giác thoáng mát cho bạn. Do đó, việc lựa chọn cây xanh để trang trí nhà cửa luôn là xu thế được nhiều người lựa chọn.

  Trên đây là toàn bộ những phân tích và tổng hợp về phong thủy nội thất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần sự tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, mời bạn liên hệ:

  –     Hotline: 090.480.9558

  –     hoặc truy cập Nội Thất 9X để được hỗ trợ.