Bố trí ánh sáng giúp nội thất tăng hạng

Bố trí ánh sáng giúp nội thất tăng hạng

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Nó làm tăng thêm tính thẩm mỹ và giúp cảm xúc thăng hoa. Vì vậy, cách bố trí nguồn sáng như thế nào đặc biệt quan trọng khi thiết kế nội thất gia đình, nhà ở hay văn phòng…

Xem thêm: Quy tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Phân loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được xem là yếu tố quan trọng trong mọi không gian sống. Và cũng là chất xúc tác để tôn vinh nhiều giá trị về hình khối, màu sắc lẫn vật liệu. Ánh sáng tự nhiên khi được sử dụng trong không gian thường được chia thành hai loại: gián tiếp – trực tiếp. Và chỉ đến từ một nguồn phát duy nhất, đó chính là ánh sáng mặt trời.

Với nguồn sáng trực tiếp, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào công trình và để lại nhiều bóng đổ sắc nét. Giúp tăng cường độ cảm xúc hơn với công trình và đề cao giá trị hình khối. Ngược lại, với nguồn sáng trực tiếp, ánh sáng tự nhiên gián tiếp là cách một công trình hứng lấy những âm hưởng từ ánh sáng trời thông qua mức độ hắt sáng. Nguồn sáng gián tiếp sẽ để lại vệt bóng mờ hơn. Tăng khoảng tối trong không gian nhưng lại tạo nên mức độ tương phản thú vị nếu biết cách tận dụng. Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian là giải pháp thực sự hữu hiệu. Đem lại sự thông thoáng, trong lành và cảm giác ấm áp cho bầu không khí chung của môi trường sống.

Để tận dụng được nguồn sáng tự nhiên vô giá này, các nhà thiết kế thường kết hợp ngoại cảnh và nội thất vào không gian như cửa sổ, giếng trời…

Ánh sáng cục bộ

Ánh sáng cục bộ

Ánh sáng cục bộ

Ánh sáng cục bộ là loại hình ánh sáng trong nội thất khá phổ biến và được sử dụng nhiều trong tất cả mọi thể loại công trình. Đây là loại ánh sáng mang ưu điểm tối ưu trong việc chiếu sáng toàn diện.

Ánh sáng cục bộ được sử dụng từ các nguồn phát như đèn downlight, đèn huỳnh quang và một số thiết bị chiếu sáng công nghiệp khác. Mặc dù mang chức năng chiếu sáng vượt trội. Nhưng loại hình ánh sáng trong nội thất này lại không hỗ trợ nhiều về hình thức thẩm mỹ. Khó tạo nên điểm nhấn và dễ bị trơ về mặt cảm xúc. Nên thường được sử dụng với chức năng soi chiếu cho các công việc vệ sinh hay những không gian lớn như trung tâm thương mại hoặc nhà xưởng.

Ánh sáng điểm

Trái ngược với ánh sáng cục bộ, ngoài việc chiếu sáng thì ánh sáng điểm lại đóng vài trò quyết định trong cách định hình thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho không gian. Ánh sáng điểm là loại hình ánh sáng trong nội thất được nhiều nhà thiết kế ưa thích trong nhiều thể loại công trình. Bởi tính cô đọng, ấm áp và sự tương phản cao mà chúng đem lại.

Ánh sáng điểm thường được sử dụng để điều hướng và nhấn mạnh sự tập trung của thị giác con người vào một điểm hay một cụm thành phần nào đó trong nội thất. Để từ đó nêu bật tầm quan trọng của các khu vực trong không gian.

Đèn spotlight, đèn trần hay đèn bàn là loại thiết bị chiếu sáng được sử dụng nhiều nhất trong việc tạo ra các điểm sáng. Nhưng ngoài giải pháp sử dụng spotlight, các nhà thiết kế cũng biến tấu nhiều giải pháp khác như việc hạn chế sử dụng đèn trong công trình. Từ đó các loại ánh sáng cục bộ từ đèn downlight cũng có thể được sử dụng như một loại hình ánh sáng điểm.

Ánh sáng nhấn

Không được sử dụng rộng rãi như 3 loại hình ánh sáng trong nội thất đã kể trên. Nhưng ánh sáng nhấn lại góp phần cực kỳ quan trọng trong việc hoàn thiện cảm xúc trong không gian. Ánh sáng nhấn được sử dụng chủ yếu cho việc cố định, điểm xuyết, cân bằng thị giác. Tôn vinh nhiều giá trị được tạo ra trong công trình hay đơn giản chỉ là thể hiện cá tính của gia chủ/nhà thiết kế. Các loại đèn như đèn gắn tường, đèn sân vườn và những đèn uốn trang trí là ví dụ tiêu biểu cho ánh sáng nhấn.

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

Phòng khách

Ánh sáng phòng khách

Ánh sáng phòng khách

Phòng khách nên sử dụng các loại ánh sáng mạnh hoặc sử dụng ánh sáng tự nhiên. Màu sắc ưu tiên lấy từ mái nhà xuống. Ánh sáng phòng khách sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường. Để tăng cường ánh sáng nên bố trí các đèn trên tường khoảng cách bằng nhau.

Cầu thang, hành lang

Thiết kế ánh sáng cho hành lang, cầu thang thì nên sử dụng đèn áp trần để chiếu thẳng. Hoặc có thể tiêu dùng đèn vách để tăng độ uốn lượn cho cầu thang. Hoặc dùng các loại ánh sáng gián tiếp.

Phòng ngủ

Ánh sáng phòng ngủ

Ánh sáng phòng ngủ

Phòng ngủ nền dùng các loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ, tạo nên cảm giác dễ chịu. Để đọc sách, bàn học nên bố trí thêm đèn chiếu sáng tập trung. Nếu có trẻ sơ sinh không nên sử dụng ánh sáng quá mạnh.

Phòng bếp

Phòng bếp nên sử dụng ánh sáng vửa phải và kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Nên bố trí đèn có khả năng hắt lên hắt xuống khi cần thiết.

Phòng học, làm việc

Ánh sáng phòng làm việc

Ánh sáng phòng làm việc

Ánh sáng phòng học, làm việc thường là ánh sáng nhân tạo. Nhưng nên có sự kết hợp với ánh sáng tự nhiên. Đồng thời cũng phải tuân thủ tiêu chuẩn về cường độ để tránh mỏi mắt.

Nhà vệ sinh, phòng tắm

Phòng tắm, nhà vệ sinh nên sử dụng ánh sáng tự nhiên và bố trí đèn chiếu sáng màu trắng.

Lưu ý khi bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất

  • Nên chọn đèn chiếu sáng phù hợp và tiết kiệm năng lượng.
  • Với các loại đèn sợi đốt thường toả nhiệt lớn, tuổi thọ không cao. Vì thế chỉ dùng cho các vị trí công năng đặc biệt.
  • Đèn huỳnh quang có ánh sáng mát, dễ chịu, tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt. Thường được dùng cho văn phòng, xưởng…
  • Đèn led được sử dụng cho nhiều không gian khác nhau. Ánh sáng phát ra từ đèn led phong phú, tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ bền hơn với 2 loại trên.
  • Dùng quá nhiều đèn âm trần sẽ khiến ngôi nhà lãng phí điện quá nhiều. Sử dụng quá dày đặc sẽ không làm đẹp. Tệ hai hơn khiến cho không gian không nhận được ánh sáng cần thiết.
  • Mỗi không gian cần dùng loại đèn phù hợp. Vì thế các kiến trúc sư nên chú trọng về điều này để tránh sử dụng đèn chiếu sai tính năng.
  • Lắp đặt các loại đèn có ánh sáng tập trung giúp cho việc nấu nước trở nên dễ dàng. Chính vì vậy chúng ta không nên loại bỏ ánh sáng chức năng ra khỏi bếp.

NỘI THẤT 9X

Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 090.480.9558
info@noithat9x.vn