info@noithat9x.vn     090 480 9558

Cây gỗ gõ đỏ có tốt không, thuộc nhóm mấy, cách nhận biết

9X Interior > Vật liệu nội thất > Gỗ tự nhiên > Cây gỗ gõ đỏ có tốt không, thuộc nhóm mấy, cách nhận biết

Cây gỗ gõ đỏ có tốt không, thuộc nhóm mấy, cách nhận biết

|02/05/2018 | Gỗ tự nhiên, Vật liệu nội thất

Gõ đỏ là một loại gỗ quý hiếm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở trên nhiều quốc gia khác trên thế giới, bạn đã biết về loại gỗ này chưa, nó thuộc nhóm mấy, có tốt không, đặc điểm nhận dạng và phân loại chúng,.. Hãy tìm hiểu cùng 9X Interior nhé.

Cây gõ đỏ


Tên gọi

Cây gõ đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ đậu, ngoài ra gõ đỏ còn có tên khác như: Cà te, hổ bì,…

Nhận dạng

Cây gõ đỏ

Cây gõ đỏ

“Gõ đỏ là một loại cây gỗ thân lớn, chiều cao cây trưởng thành từ khoảng 20 – 30m, đường kính thân khoảng 0,9m. Vỏ cây khi cây non vỏ nhẵn, mịn, khi cây trưởng thành màu nâu xám, sần sùi .

Lá cây kép lông chim một lần chẵn, với 3 – 5 lá đôi chét hình trái xoan, dài 5 – 6cm, rộng 4 – 5cm, chóp lá nhọn, gốc tù, nhẵn ở cả 2 mặt.

Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành, dài 5 – 15cm. Đài hình ống, cao 10 – 12 mm, đỉnh xẻ 5 thuỳ. Tràng màu hồng, dài 5 – 12mm, mặt trong có lông. Nhị 7, hơi hợp ở gốc.

Bầu cao 7mm, có lông. Quả đậu dài 15 – 20cm, rộng 6 – 9cm, dày 2 – 3cm, khi quả già hoá gỗ màu nâu thẫm, có 5 – 8 hạt. Hạt hình trứng, dài 25 – 30 mm, dày 18 – 24 mm, mầu nâu thẫm hay đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam”.

Trích: Viet Nam Creatures Website

Sinh thái

Gõ đỏ phát triển tốt ở các khu vực khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới với độ cao so với mặt nước biển dưới 1000m và phổ biến trong khoảng 400 – 700m, trong tự nhiên loại cây này được phát hiện sống ở những nơi đất bằng bẳng hoặc hơi dốc, thoát nước tốt.

Đây là một loại cây phát triển chậm, ưa sáng, tuy nhiên trong điều kiện chăm sóc tốt cây cũng phát triển nhanh nhưng chất lượng và màu gỗ sẽ không bằng cây trồng lâu năm trong rừng tự nhiên.

Gõ đỏ thuộc họ lá rụng và bắt đầu vào mùa đông theo âm lịch tức là từ tháng 10 – tháng 12(tháng 12 – tháng 2 dương lịch).

Đến giai đoạn đầu xuân âm lịch cây bắt đầu ra lại lá non và sau đó khoảng 1 tháng phát lộc và ra hoa.

Đến tháng 10 – 11 dương lịch quả bắt đầu chín và rụng, cây có khả năng tái sinh tốt bằng hạt.

Cây gõ đỏ giống được ươm tại vườn

Phân bố

Hiện nay loại cây này được tìm thấy ở khá nhiều quốc gia trên thế giới tại các rừng quốc gia, khu bảo tồn,… Nhưng còn ở trong rừng nguyên sinh, rừng trồng thì tại một số quốc gia như: Lào, Campuchia, Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái Lan,…

Tại Việt Nam gõ đỏ được trồng ở hầu khắp các tỉnh có núi rừng tự nhiên trong cả nước (ngoài ra các tỉnh đồng bằng cũng có trồng nhưng chỉ mang tính biểu tượng tại các đường phố, công viên, các công trình nhà nước, công cộng,…): Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Tây Ninh,…

 

Gỗ gõ đỏ


Gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm không chỉ tại Việt Nam mà còn được đánh giá rất cao trên thế giới,

Hiện nay với mức độ khai thác quá nhanh phục vụ nhu cầu làm các đồ nội thất nên loại cây này đang bị đe dọa nghiêm trọng và năm trong sách đỏ UICN

Để hiểu hơn về gõ đỏ, bạn hãy tham khảo các thông tin chi tiết dưới đây với phân loại, cách nhận biết, đặc tính, giá,…:

Gỗ gõ đỏ thuộc nhóm mấy

Hiện nay trong danh mục các loại gỗ rừng tự nhiên và khai thác sử dụng gỗ gõ đỏ được xếp vào nhóm I các loại gỗ quý hiếm khác như: Gỗ muồng đen, gỗ hương, gỗ sến, gỗ pơ mu, gỗ táu, gỗ mun, gỗ samu,..

Gỗ gõ đỏ có tốt không

Với các ưu điểm vượt trội của các loại gỗ quý hiếm nhóm I như: Bền với điều kiện tự nhiên, không bị mối mọt – mục – cong vênh, gỗ nặng, vân đẹp, càng sử dụng gỗ càng sáng bóng,… Các công trình thi công nội thất chung cư, nhà ở, biệt thự cao cấp cho các biệt thự thường ưu tiên lựa chọn và sử dụng loại gỗ này.

Gỗ gõ đỏ bền với điều kiện tự nhiên, không bị mối mọt - mục - cong vênh, gỗ nặng, vân đẹp, càng sử dụng gỗ càng sáng bóng

Gỗ gõ đỏ bền với điều kiện tự nhiên, không bị mối mọt – mục – cong vênh, gỗ nặng, vân đẹp, càng sử dụng gỗ càng sáng bóng

Gõ được đánh giá là một loại gỗ chất lượng rất cao và giá trị kinh tế đem lại lớn chính vì vậy các đồ nội thất, thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Ngoài ra còn một bộ phận khác đó là bướu gõ đỏ được hình thành do các vết chặt chém, sâu bệnh. Cơ chế, khi có vết thương cây sẽ tiết ra chất bù đắp vào vết thương rồi phình ra thành bươu, bươu có giá trị rất cao và khó tìm kiếm trong tự nhiên. Hiện nay các rừng trồng cũng áp dụng các phương pháp tạo bươu như trong tự nhiên.

Phân loại

Hiện nay tại thị trường Việt Nam có 3 loại gõ đỏ chính dựa vào nguồn gốc xuất sứ đó là Nam Phi, Lào và Việt Nam, một số nhỏ nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc Thái Lan nhưng không đáng kể.

Gỗ gõ đỏ Lào

Với đặc điểm tự nhiên nhiều đồi núi, Lào là một trong những quốc gia có nguồn xuất khẩu gỗ gõ lớn trên thế giới với những cây gỗ lâu năm, gỗ có màu đậm, nặng, vân đẹp, khối lớn. Chình vì vậy gỗ gõ nhập khẩu từ Lào được đánh giá rất cao và có giá trị lớn.

Gỗ gõ Nam Phi

Nam Phi hay một số quốc gia Châu Phi khác, rừng chủ yếu là trồng, gỗ thường có tuổi đời ngắn chính vì vậy gỗ gõ Nam Phi có trọng lượng nhẹ hơn, màu gỗ nhạt hơn, vân không đẹp bằng gỗ gõ Lào. Giá trị gỗ và chất lượng cũng thấp hơn.

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tuổi đời ngắn hơn do đó màu gỗ nhạt hơn và có giá trị kinh tế không cao bằng gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ gõ đỏ Nam Phi có tuổi đời ngắn hơn do đó màu gỗ nhạt hơn và có giá trị kinh tế không cao bằng gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ gõ Việt Nam

Trước đây nhiều năm gỗ gõ từ Việt Nam cũng được đánh giá khá cao, tuy nhiên những năm gần đây việc khai thác tận diệt, chặt cây khi còn non để lấy gỗ khiến chất lượng gỗ giảm sút tương tự như gỗ gõ Nam Phi. Một số những cây già lâu năm thì được đánh giá ngang với gỗ từ Lào.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Ngoài đặc điểm nhận dạng từ cây, nếu là gỗ chúng ta cũng có thể nhận biết dựa vào các giác quan như sau:

Bước 1: Quan sát vân gỗ, đây là một điều khá khó nhầm lẫn nếu như bạn đã nhìn thấy vân gỗ gõ, đặc điểm vân gỗ đó là: Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều dựa vào điều kiện phát triển của cây trong năm đó(ảnh hưởng đến vân gỗ).

 Đường vân lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều

Đường vân gỗ gõ lớn, giác gỗ màu vàng xen kẽ với giác gỗ màu đen không đồng đều

Bước 2: Nếu là đồ nội thất bạn có thể cầm, nhấc lên xem thử, đặc điểm gỗ gõ rất nặng và nặng hơn khá nhiều so với các loại gỗ thông thường do có tỉ trọng lớn.

Kết hợp 2 bước bạn dễ dàng có thể phân biệt gỗ gõ so với các loại gỗ tự nhiên khác một cách đơn giản.

Ứng dụng

Hiện nay gỗ gõ đỏ chủ yếu được để sản xuất các đồ nội thất cao cấp căn hộ như: Bàn ghế, sập, phản, giường ngủ,…. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn tham khảo về ứng dụng của loại gỗ này:

Bàn ghế

Bàn ghế làm từ gỗ gõ đỏ

Bàn ghế làm từ gỗ gõ đỏ

Sập, Phản

Một số mẫu sập từ gỗ gõ đỏ

Một số mẫu sập từ gỗ gõ đỏ

Giường ngủ

Giường ngủ làm từ gỗ gõ Nam Phi

Giường ngủ làm từ gỗ gõ Nam Phi

 

Tìm hiểu về một số loại gỗ khác


Trong bảng dưới đây là bài viết chi tiết về các loại gỗ, vật liệu được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất mà bạn có thể quan tâm.

Gỗ tếchGỗ chò chỉGỗ muồng đen
Gỗ thôngGỗ gụGỗ táu
Gỗ samuGỗ hươngGỗ xoan đào
Gỗ tần bìGỗ lũaGỗ kim giao
Gỗ munGỗ căm xe Gỗ lim
Gỗ MFCGỗ veneerVật liệu Acrylic
Vật liệu laminateGỗ ghép thanh Gỗ pallet
Gỗ mdf  

 

Lời kết


Trong bài viết này 9X Interior đã gửi đến bạn đọc, khách hàng thông tin chi tiết về gỗ gõ đỏ, nếu có bất kỳ thông tin nào thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn tốt nhất.

Bạn có thể quan tâm
Cây gỗ kim giao là gì? Đặc điểm, Ứng dụng như thế nào Bạn đã nghe thấy cái tên cây kim giao với rất nhiều các ứng dụng khác nhau như làm thuốc chữa bệnh, làm cây cảnh, làm đồ nội thất, làm đũa, đồ thủ công mỹ nghệ,... Vậy cây kim giao có đặc điểm bên ngoài như thế nào, phân bố ở đâu, nó thuộc nhóm mấy v...
Gỗ hương là gỗ gì? Phân loại, đặc tính và cách nhận biết gỗ hương Bạn đang phân vân không biết gỗ hương có nguồn gốc như thế nào, chúng có tốt không, thuộc nhóm mấy và cách nhận biết, có bao nhiêu loại gỗ hương. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu cùng 9X Interior để hiểu hơn nhé.Gỗ hương là gì?Gỗ hươngCây gỗ ...
Gỗ thông là gì? Báo giá gỗ thông nhập khẩu, gỗ thông ghép Gỗ thông hiện nay là một trong những loại gỗ được sử dụng khá phổ biến trong ngành chế biến gỗ công nghiệp. Với những đặc tính thông dụng sẵn có, gỗ thông đang dần chiếm lĩnh một thị phần rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế &am...
preloader