Lý thuyết và ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất (Phần cuối)

Lý thuyết và ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất (Phần cuối)

MÀU TRUNG TÍNH

Màu trung tính thường được dùng làm nền trong thiết kế, chúng thường được kết hợp với màu nhấn sáng hơn. Nhưng chúng cũng có thể đứng một mình trong thiết kế, và có thể tạo ra những layout rất tinh vi. Ý nghĩa và những ấn tượng của màu trung tính bị ảnh hưởng nhiều bởi các màu xung quanh nó hơn là những màu ấm áp hoặc mát mẻ.

MÀU ĐEN

Màu đen là màu mạnh nhất trong các màu trung tính. Nó thường được gắn với quyền lực, sự sang trọng và hình thức. Đen thường được dùng trong các thiết kế sắc sảo, cũng như các thiết kế thanh lịch. Nó cũng bao gồm cả hiện đại, truyền thống hay độc đáo, tùy thuộc vào màu sắc được kết hợp với nó. Bởi vì tính trung tính của nó, màu đen có thể dễ dàng truyền tải cảm giác tinh tế và bí ẩn của thiết kế.

Các điểm nhấn màu đen, trộn với các màu sắc tươi sáng và nền màu nâu tạo nên một cái nhìn sắc sảo cho toàn bộ thiết kế

Màu đen được hòa trộn với màu xám đen và màu vàng kim, thêm vào sự sắc xảo của thiết kế

Điểm nhấn màu đen ở đây thêm sự tinh tế và hiện đại cho thiết kế nội thất này

MÀU TRẮNG

Trắng nằm ở phía ngược lại với màu đen trên quang phổ, nhưng giống như màu đen, nó có thể kết hợp tốt với bất kỳ màu nào. Trắng thường được liên tưởng đến sự tinh khiến, sạch sẽ. Trong thiết kế, màu trắng thường được coi là nền tảng trung tính để cho những màu sắc khác có một tiếng nói lớn hơn, nổi bật lên. Nó cũng giúp truyền tải sự sạch sẽ và đơn giản,  và nó cũng phổ biến trong những thiết kế minimalist. Màu trắng trong thiết kế có thể miêu tả mùa đông hoặc mùa hè, tùy thuộc vào  các họa tiết thiết kế và màu sắc bao quanh nó.

Màu trắng dùng để tạo sự tương phản với màu xanh dương 

Nền trắng được dùng cực kỳ phổ biến trong các thiết kế tối giản, cung cấp độ tương phản tuyệt vời

Màu trắng kết hợp với màu xám đem đến cảm giác nhẹ nhàng và sạch sẽ cho thiết kế

MÀU XÁM

Màu xám đôi khi thể hiện tâm trạng buồn hay thất vọng. Nhưng trong thiết kế nội thất, nó là màu trung tính. Thường được xem như điểm cuối thú vị của quang phổ. Màu xám sáng có thể được dùng thay thế cho màu trắng trong một số thiết kế, và tương tự màu xám đậm có thể được dùng thay thế màu đen.

Xám thường bảo thủ và quy củ, nhưng nó cũng có thể thể hiện sự hiện đại. Nó được dùng phổ biến nhất trong các thiết kế thương hiệu, ở đó sự quy củ, quy chuẩn, và chuyên nghiệp là chìa khóa. Nó cũng là một màu rất tinh vi. Màu xám tinh khiết là một sắc thái của màu đen, mặc dù màu xám khác có thể có màu xanh hoặc màu nâu trộn bên trong, Trong thiết kế nội thất, nền xám được sử dụng rất phổ biến..

Màu xám sáng mang đến cảm giác nhẹ nhàng và yên tĩnh cho thiết kế

Nền xám sáng ở đây thể hiện được cảm giác hiện đại được tạo ra bởi các thiết kế tối giản

Quang phổ rộng của những sắc xám được dùng trong thiết kế này được kết hợp để cung cấp một cái nhìn tinh vi và chuyên nghiệp 

MÀU NÂU

Màu nâu gắn liền với trái đất, gỗ và đá. Nó là một màu hoàn toàn thiên nhiên và là một màu trung tính nóng. Màu nâu được liên kết với sự tin cậy, vững vàng và tính trần tục.

Trong thiết kế, màu nâu thường được sử dụng như màu nền, nó cũng được nhìn thấy trong kết cấu gỗ và đôi khi trong kết cấu đá. Nó giúp mang lại cảm giác ấm áp và khỏe mạnh cho thiết kế. Đôi khi màu nâu được sử dụng trong hình thức tối nhất của nó như một sự thay thế màu đen hoặc làm nền.

Màu xám nâu ở đây mang đến một cảm giác trách nhiệm và tin cậy

Màu nâu xẫm được dùng làm nền thể hiện một cái nhìn kiên định cho layout tổng thể, cho phép các màu sáng hơn trong thiết kế thực sự nổi bật

Woodgrain (thớ gỗ) là cách sử dụng phổ biến của màu nâu, trong trường hợp này, màu nâu ấm áp thêm sự thân thiện cho thiết kế nội thất tối giản này.

Nền xám nâu ở đây tạo cảm giác ổn định và chân thật

MÀU BE VÀ MÀU NÂU VÀNG NHẠT (RÁM NẮNG)

Màu be là một màu độc đáo trên quang phổ màu, nó có thể thể hiện tông lạnh hoặc ấm tùy vào màu sắc xung quanh nó. Nó có sự ấm áp của màu nâu và cái lạnh của màu trắng. 

Màu be trong thiết kế thường được dùng làm nền. Nó sẽ đảm nhiệm tính cách của màu sắc xung quanh nó, điều đó cũng đồng nghĩa với tác động của nó đến ấn tượng cuối cùng của thiết kế là rất thấp khi so sánh với những màu sắc khác.

Nền màu nâu vàng nhạt ở đây tạo cảm giác trẻ trung và tươi mới bởi vì những màu sắc sáng ở quanh nó

Nền màu nâu vàng nhạt ở đây tạo cảm giác thận trọng và thanh lịch đến tổng thể thiết kế

Nền của màu be và những điểm nhấn khác tạo cảm giác tinh tế và truyền thống trong thiết kế tổng thể

MÀU KEM VÀ MÀU NGÀ

Màu ngà và màu kem là những màu sắc tinh tế, với một ít sự ấm áp của màu nâu và nhiều cái lạnh của màu trắng. Chúng hầu như là yên tĩnh và thường gợi lên một ý nghĩa lịch sử. Màu ngà là màu sắc tĩnh, với một số tính thuần khiến gần với màu trắng, mặc dù nó hơi nóng hơn.

Trong thiết kế, màu ngà tạo cảm giác sáng trọng và tĩnh lặng. Khi kết hợp nó với những màu đất như hồng đào hoặc nâu, nó làm cho tính chất của các màu đó mạnh hơn. Nó cũng được sử dụng để làm sáng những màu sắc tối hơn, mà không cần dùng sự tương phản hoàn toàn của màu trắng.

mau-thiet-ke-noi-that-phong-ngu-25m2-15Nền màu ngà ở đây có sự ấm áp và được kềm chế lại bởi một số màu lạnh hơn 

mau-thiet-ke-noi-that-phong-ngu-25m2-2Các nền xám kem ở đây được  làm ấm hơn bởi các điểm nhấn cam nâu

Nền màu kem tạo cảm giác sang trọng

Màu ngà kết hợp với những màu sáng và tông trang sức làm thiết kế này có diện mạo rất thanh lịch.

TỔNG KẾT 

Lý thuyết màu cơ bản là về cảm giác đặc biệt được gợi lên về một màu sắc hơn tất cả những thứ khác. Đây là một bảng hướng dẫn ngắn về những ý nghĩa cơ bản của màu sắc

 • Màu đỏ: đam mê, tình yêu
 • Màu cam: năng lượng, hạnh phúc, sức sống
 • Màu vàng: hạnh phúc, hi vọng
 • Màu xanh lá: khởi đầu mới, sự giàu có, thiên nhiên
 • Màu xanh dương: yên bình, trách nhiệm
 • Màu tím: sáng tạo, vương giả, giàu có
 • Màu đen: bí ẩn, thanh lịch
 • Màu xám: tâm trạng, sâu sắc
 • Màu trắng: trong sáng, sạch sẽ
 • Màu nâu: thiên nhiên, khỏe mạnh, tin cậy
 • Màu be hay màu nâu vàng: trẻ trung, năng động
 • Màu kem, màu ngà: tĩnh lặng, thanh lịch

NỘI THẤT 9X

Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 090.480.9558 – 0936.288.565

(+84) 2438 33 48 96
info@noithat9x.vn