Nội thất chung cư nên dùng gỗ nào? Gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp là tốt nhất?

Nội thất chung cư nên dùng gỗ nào? Gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp là tốt nhất?

Nội thất chung cư nên dùng gỗ nào? Trên thực tế, khi chọn gỗ cho nội thất chung cư, nhiều người thường phân vân không biết nên chọn gỗ nào là gỗ tốt nhất. Vì vậy, bài viết viết này sẽ lý giải những ưu, nhược điểm của các loại gỗ. Từ đó giúp bạn chọn được loại gỗ phù hợp với căn hộ gia đình mình.

Nội thất chung cư nên dùng gỗ nào

Hiện nay nội thất chung cư chủ yếu sử dụng hai loại gỗ. Đó là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp (MDF) đã được xử lý chống thấm.

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ rừng trồng tự nhiên. Nội thất gỗ tự nhiên là thành phẩm nguyên chất từ gỗ. Trong khi đó, gỗ công nghiệp (MDF) có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Đây là loại gỗ được sử dụng keo hoặc hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ. Gỗ công nghiệp phần lớn được làm từ các nguyên liệu tận dụng, tái sinh, nguyên liệu thừa, ngọn cành của gỗ tự nhiên.

noi-that-chung-cu-nen-dung-go-nao

Vậy nội thất chung cư nên dùng gỗ nào? Với đặc tính khác nhau, mỗi loại gỗ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại gỗ tốt nhất cho nội thất chung cư phụ thuộc vào sở thích, tài chính; và sự phù hợp với không gian căn hộ của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của nội thất gỗ tự nhiên

Ưu điểm nội thất gỗ tự nhiên

Nội thất chung cư nên dùng gỗ nào? Các chuyên gia khẳng định, sử dụng gỗ tự nhiên cho nội thất căn hộ có độ bền theo thời gian. Nếu như được xử lý kỹ, gỗ tự nhiên thường có độ chắc chắn và khả năng chống chịu nước tốt. Việc sử dụng gỗ tự nhiên sẽ mang đến cho căn hộ chung cư của bạn một không gian hoàn mỹ. Đó là không gian sang trọng, cổ điển và ấm cúng.

Các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên có tính thẩm mỹ cao nếu được gia công tỉ mỉ. Đặc biệt, nội thất làm từ gỗ tự nhiên rất chắc chắn, có độ bền theo thời gian. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nội thất gỗ tự nhiên trong thời gian lâu dài.

Một nhà thiết kế người Anh chia sẻ: “Nội thất được làm từ gỗ tự nhiên có tuổi thọ cao hơn một đời người. Thông thường, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ tự nhiên có tuổi thọ hơn 100 năm”. Nhờ vậy, bạn có thể tiết kiệm được chi phí sửa chữa hay mua nội thất mới.

Nhiều nghiên cứu của Anh cũng chỉ ra rằng, những người tiếp xúc với nội thất gỗ tự nhiên thường có trạng thái cảm xúc tích cực hơn những người còn lại. Nội thất gỗ tự nhiên cho chúng ta cảm giác gần gũi với môi trường; nhờ đó mang đến cuộc sống thư giãn và bảo vệ sức khỏe con người.

noi-that-go-tu-nhien-1

Nhược điểm của gỗ tự nhiên

Mặc dù có nhiều ưu điểm, song gỗ tự nhiên cũng có những hạn chế nhất định. Do thời gian trồng gỗ cho đến khi thu hoạch thường từ 7-9 năm; có những loại gỗ cần 15-20 năm. Do đó số lượng gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm.

Mặt khác, nội thất gỗ tự nhiên không thể sản xuất hàng loạt; mà cần chế tác thủ công. Vì vậy, giá thành gỗ tự nhiên không chỉ cao hơn rất nhiều so với gỗ công nghiệp; mà chi phí gia công nội thất gỗ tự nhiên cũng đắt hơn đáng kể.

Thêm vào đó, nội thất gỗ tự nhiên cần được xử lý kỹ. Với những người thợ có tay nghề thấp, sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên không được thi công tỉ mỉ sẽ dẫn đến tình trạng cong, vênh. Ví dụ như giường bị võng ở phần giữa; tủ quần áo bị lệch và không đóng được cửa tủ…

noi-that-chung-cu-nen-dung-go-nao-1

Ưu điểm và nhược điểm của nội thất gỗ công nghiệp

Ưu điểm của nội thất gỗ công nghiệp

Nội thất chung cư nên dùng gỗ nào? Có phải là gỗ công nghiệp không? Với đặc tính tận dụng từ những chế phẩm thừa, nội thất gỗ công nghiệp thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với nội thất gỗ tự nhiên. Đây là một trong những ưu điểm của nội thất gỗ công nghiệp.

Nội thất gỗ công nghiệp thường được sản xuất theo một quy trình tiêu chuẩn. Do đó nội thất gỗ công nghiệp thường ít bị cong, vênh. Vì vậy, với những thiết kế nội thất giá rẻ, hiện đại, nội thất gỗ công nghiệp thường được lựa chọn nhiều hơn.

Mặt khác, do không cần chế tác tinh xảo và kỹ lưỡng như nội thất gỗ tự nhiên; nên nội thất gỗ công nghiệp thường được sản xuất nhanh chóng, dễ dàng; đáp ứng mọi nhu cầu nội thất căn hộ chung cư của bất kỳ gia đình nào.

Bên cạnh đó, do được sản xuất công nghiệp; nên các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có thể đa dạng về màu sắc; tùy thuộc vào nhu cầu sở thích của mỗi gia đình.

Xem thêm: Phân biệt các loại gỗ thường sử dụng trong nội thất chung cư.

noi-that-go-cong-nghiep-2

Nhược điểm của nội thất gỗ công nghiệp

Trung bình, một sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có tuổi thọ khoảng 10 năm. Đây chính là điểm hạn chế lớn của nội thất gỗ công nghiệp. Nội thất gỗ công nghiệp có độ chắc chắn và độ bền không cao; khả năng chống nước thấp. Do đó, mặc dù có giá thành rẻ, song với độ bền không lâu, người dùng sẽ phải tốn thêm chi phí để sửa chữa và thay món đồ nội thất mới.

Xét về mặt thẩm mỹ, nội thất gỗ công nghiệp thường phù hợp với không gian hiện đại. Nội thất gỗ công nghiệp công thể gia công các chi tiết tinh xảo. Do đó, nội thất gỗ công nghiệp không có tính thẩm mỹ cao như nội thất gỗ tự nhiên.

noi-that-go-cong-nghiep (1)

Vậy nội thất chung cư nên dùng gỗ nào?

Để trả lời câu hỏi, nội thất chung cư nên dùng gỗ nào bạn cần xác định nhu cầu nội thất của mình. Bạn yêu thích phong cách cổ điển hay hiện đại? Bạn cần một bộ nội thất lâu bền hay có giá thành rẻ? Tùy vào nhu cầu, sở thích và tài chính mà bạn cân nhắc chọn nội thất chung cư nên dùng gỗ nào.

Dù là nội thất gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp; thì mỗi loại nội thất gỗ đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu như bạn là một người yêu thích phong cách hiện đại, trẻ trung và hạn chế về mặt tài chính; thì bạn nên chọn nội thất gỗ công nghiệp. Nếu bạn là người yêu thích sự cổ điển, sang trọng và không hạn chế về tài chính; thì bạn nên chọn nội thất gỗ tự nhiên.

Trên đây là sự phân tích của Nội thất 9X về nội thất chung cư nên dùng gỗ nào. Hy vọng, bài viết có thể đưa ra được câu trả lời cho bạn trong việc chọn loại gỗ nội thất cho căn hộ chung cư của mình.

Trên đây là những lợi ích khi sử dụng nội thất trọn gói. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc có nhu cầu tư vấn thiết kế về phong cách nội thất, mời bạn liên hệ:

–     Hotline: 090.480.9558

–     hoặc truy cập Nội Thất 9X để được hỗ trợ.