Tất tần tật điều cần biết trước khi mở kinh doanh nhà hàng

  Một nhà hàng có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào công sức, nỗ lực mà bạn sẵn sàng bỏ ra để đạt được. Thực trạng cho thấy nhiều nhà hàng kinh doanh phải đóng cửa trong thời gian ngắn bởi khâu chuẩn bị không kĩ lưỡng, chủ quán không nỗ lực hết mình để hoàn thành những hạng mục còn dang dở. Trong khi đó một số nhà hàng “sinh sau đẻ muộn” nhờ tìm được phương thức kinh doanh đúng đắn, cẩn trọng trong từng bước chuẩn bị, đã dễ dàng lớn mạnh và chiếm được thị phần riêng của mình.

  Kinh doanh nhà hàng là một món hời béo bở nhưng cũng đầy rẫy rủi ro khó lường trước. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết qua bài viết dưới đây để dù bạn có là start-up, một “tay ngang” trong lĩnh vực nhà hàng, vẫn có thể hạn chế được những sai lầm đáng tiếc.

   

  Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết

  Lên kế hoạch chi tiết là công việc không thể thiếu khi bạn kinh doanh bất cứ ngành nghề gì, trong đó có kinh doanh nhà hàng ăn uống. Bạn nên hoạch định kinh doanh nhà hàng theo từng tháng, quý, năm một và có sự điều chỉnh linh hoạt, nhịp nhàng theo sự thay đổi liên tục của thị trường và nhu cầu khách hàng. Nội dung bản kế hoạch sẽ xoay xung quanh các yếu tố như: báo giá thiết kế thi công nhà hàng, kế hoạch huy động vốn và xác định thị trường mục tiêu.

  Xác định thị trường mục tiêu

  Thị trường mục tiêu chính là phần đối tượng khách hàng tiềm năng mà nhà hàng hướng tới và thỏa mãn nhu cầu của đối tượng khách hàng đó. Tuy nhiên, bạn phải chấp nhận một thực tế là chẳng có nhà hàng nào có thể đáp ứng được 100% nhu cầu của mọi người, vì vậy, chỉ cần khoanh vùng khoảng 10% thị trường và phục vụ tốt đối tượng trong khoảng này, chắc chắn nhà hàng của bạn sẽ thành công.

  Là yếu tố quyết định trực tiếp tới quy mô nhà hàng, bạn cần phải linh hoạt vốn giữa hai khoản chi phí chính là chi phí ban đầu và chi phí sau khai trương

  Đối tượng khách hàng có thể phân theo độ tuổi, giới tính, thu nhập vv… để bạn xác định rõ hơn hướng đi cho nhà hàng của mình. Ví dụ, với những người thuộc thế hệ trước thì có xu hướng thích sự yên bình và sang trọng trong khi thế hệ trẻ bây giờ thường chú trọng vào những không gian hào nhoáng, năng động. Căn cứ vào điều này, hãy lựa chọn phong cách nhà hàng và cách thức phục vụ phù hợp nhất cho nhà hàng của mình.

  Huy động vốn

  Kinh doanh nhà hàng cần bao nhiêu vốn là câu hỏi thường trực của mỗi người trước khi bắt đầu vào lĩnh vực mạo hiểm này. Là yếu tố quyết định trực tiếp tới quy mô nhà hàng, bạn cần phải linh hoạt vốn giữa hai khoản chi phí chính là chi phí ban đầu (trong đó có chi phí thi công nội thất nhà hàng ) và chi phí sau khai trương (hay còn gọi là chi phí duy trì). Hãy căn cứ cac khoản chi theo bảng tính dưới đây:

  Trong đó, sẽ có một khoản chi phí rủi ro xấp xỉ bằng ba tháng đầu sau khi nhà hàng đi vào hoạt động. Bởi đây là thời gian đệm khá quan trọng để nhà hàng lấy được khách quen cũng như trang trải cho những chi phí truyền thông đi kèm.

  Vốn lấy từ đâu?

  Một trở ngại phải nói là lớn nhất trước khi bắt tay xây dựng nhà hàng là huy động nguồn vốn. Không phải ai cũng có đủ tiềm lực kinh tế hay quan hệ để một mình gánh vác tất cả chi phí trong quá trình thi công, do đó, ,m ngân hàng là nơi mà hầu hết các ông bà chủ nhà hàng hướng tới.

  Thường thì các ngân hàng sẽ chẳng hứng thú cho lắm khi bỏ ra hàng trăm, hàng tỉ đồng cho một nhà hàng chưa biết sẽ “sống, chết” thế nào. Vì vậy, để kêu gọi được nguồn vốn từ ngân hàng, hãy cố gắng hoạch định một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, khả năng cạnh tranh của mình để thuyết phục được sự đầu tư từ

  Nghiên cứu mặt bằng kinh doanh thật kỹ

  Bạn không nên đổ quá nhiều vào chi phí mặt bằng đắt đỏ, thay vào đó hãy xác định đối tượng khách hàng hướng tới để lên kế hoạch và lựa chọn địa điểm phù hợp nhất.

  Với những chủ nhà hàng có tiềm lực kinh tế, họ thường lựa chọn vị trí đắc địa như các khu trung tâm thành phố, khu vực trên trục đường chính, ngã tư, trường học hay khu dân cư đông đúc vv… Còn với những chủ quán start-up, kinh doanh nhà hàng nhỏ với nguồn tài chính còn mỏng, bạn không nên đổ quá nhiều vào chi phí mặt bằng đắt đỏ, thay vào đó hãy xác định đối tượng khách hàng hướng tới để lên kế hoạch và lựa chọn địa điểm phù hợp nhất. Ví dụ, bạn hướng tới nhân viên văn phòng, hãy thuê mặt bằng tại những khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng, khu trung tâm thương mại, cùng hướng với các cụm công ty đó.

  Ngoài ra, hãy cân nhắc đến những yếu tố sau để đưa ra cái nhìn tổng quan nhất trước khi lựa chọn địa điểm đặt nhà hàng:

  • Giao thông: Lưu lượng người qua lại hàng ngày, địa điểm có thuận lợi để khách hàng dừng chân không? có chỗ đỗ xe không?
  • Lịch sử địa điểm: địa điểm này trước đó làm gì? sau họ không kinh doanh nữa? Nếu thua lỗ thì nguyên nhân do đâu?
  • Các nhà hàng xung quanh: các nhà hàng xung quanh kinh doanh gì, mở lâu chưa? Nhà hàng của mình có thể cạnh tranh được không?
  • Quy hoạch, phát triển: địa phương có kế hoạch gì với khu vực xung quanh mảnh đất bạn sắp thuê không?

  Chắc chắn trong việc kí hợp đồng nhà hàng

  Thông thường, mọi người thường kí hợp đồng thuê nhà hàng vào khoảng 6 tuần trước khai trương

  Thông thường, mọi người thường kí hợp đồng thuê nhà hàng vào khoảng 6 tuần trước khai trương. Đây được coi là khoảng thời gian cần và đủ để chủ quán có thể chuẩn bị các công việc cần thiết như tuyển nhân viên, làm nội thất, truyền thông, quảng cáo vv… Bạn cũng nên lưu tâm về việc kí hợp đồng dài hạn, trong đó khoảng thời gian từ 1-2 năm được nhiều chủ quán lựa chọn nhất bởi trong khoảng này, bạn có thể xoay vốn linh động hơn và không phải đối mặt với pháp luật nếu chẳng may không thể chi trả tiền thuê nhà vì làm ăn thua lỗ.

  Thiết kế nội thất – linh hồn của nhà hàng

  Mật độ các không gian nội thất

  Thiết kế và thi công nội thất đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của nhà hàng. Không ngoa khi ví nội thất như linh hồn của nhà hàng, bởi nó không chỉ phục vụ trực tiếp cho việc ăn uống của thực khách mà còn tạo nên cái hồn riêng, dấu ấn riêng cho mỗi nhà hàng. Các không gian chính trong nhà hàng như khu chế biến, khu bếp, kho, khu dành cho khách và tiền sảnh vv… cần được thiết kế hợp lí với diện tích, mật độ vừa phải. Thông thường người ta sẽ dành ra 50-60% cho khu khách hàng, 30% cho khu chế biến – nấu nướng và còn lại là kho trữ hàng.

  Thiết kế và thi công nội thất đóng góp một phần quan trọng trong sự thành công của nhà hàng

  Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

  Nếu là người hay đi ăn nhà hàng, chắc hẳn bạn sẽ không lạ gì với các thương hiệu lớn như BBQ, KFC, HungTong, hay Jiro vv… Tuy xuất hiện trên thị trường Việt Nam không lâu nhưng các thương hiệu ẩm thực du nhập từ nước ngoài này đã tạo nên cơn sốt không nhỏ và chiếm được những thị phần riêng của mình. Một trong những bí quyết làm nên sự lớn mạnh đó chính là việc tạo được dấu ấn riêng qua việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất nhà hàng đặc trưng, nổi bật. Vì vậy, tùy từng đối tượng khách hàng hướng tới, hãy tự tạo cho nhà hàng của mình một phong cách chủ đạo, đồng nhất từ việc thi công nội thất cho tới các yếu tố trang trí trong ngoài. Tôi tin thành công sẽ tới với bạn trong tương lai không xa.

  Tiếp thị, quảng cáo

  Tiếp thị, quảng cáo là một phần không thể thiếu trong chiến lược thu hút khách hàng tới cửa hàng trong thời gian đầu đầy khó khăn. Với thời đại công nghệ hóa, bạn có rất nhiều công cụ để tăng lượt traffic cho nhà hàng của mình như phát tờ rơi, chính sách giảm giá, giờ vàng, freeship hoặc các công nghệ truyền thông như chạy quảng cáo facebook, adword vv…

  Tiếp thị, quảng cáo là một phần không thể thiếu trong chiến lược thu hút khách hàng tới cửa hàng trong thời gian đầu đầy khó khăn
  • Quảng cáo bằng tờ rơi, banner, áp phích: Một tờ quảng cáo với lời mời chào hấp dẫn phải được thiết kế chuyên nghiệp, nhỏ gọn để dễ dàng tiếp nhận thông tin cũng như cất trữ.
  • Giảm giá: không giảm quá 20%. Đây là “lời mời chào” đủ ấn tượng và không nên giảm sâu hơn, sẽ ảnh hưởng tới các chi phí khác của nhà hàng.
  • Chạy quảng cáo facebook, adword: mục tiêu chính là xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, tăng lượt tiếp cận trong thời gian ngắn với chi phí rẻ.

  Trên đây là một số chia sẻ của 9X Interior xung quanh việc làm thế nào để có những bước khởi đầu thật tốt cho việc kinh doanh nhà hàng. Mọi ý kiến đóng góp hoặc cần tư vấn thi công thiết kế nhà hàng, vui lòng liên hệ hotline 0904.809.558 để được hỗ trợ nhanh nhất và chu đáo nhất.

  Tất tần tật điều cần biết trước khi mở kinh doanh nhà hàng
  Đánh giá bài viết này
  Posted in TƯ VẤN

  Bài viết liên quan

  • [Bật mí] Thiết kế sảnh khách sạn đẹp lung linh mà không hề tốn kém

   Là bộ mặt của khách sạn, sảnh lễ tân chiếm một vai trò quan trọng trong việc định hình phong cách, đẳng cấp của khách sạn đó. Không chỉ là nơi khách du lịch ra vào thường xuyên, sảnh khách sạn còn khiến cho các "thượng đế" có cái nhìn rõ nét nhất về sự chuyên nghiệp của chủ đầu tư cũng như đánh giá phần nào chất lượng dịch vụ của khách sạn. Vì vậy, để thu hút được du khách ở lại khách...

  • 30 mẫu thiết kế biệt thự hiện đại, sân vườn… được săn đón năm 2019

   Sở hữu không gian rộng rãi, thông thoáng, thiết kế đẳng cấp, sang trọng và không gian riêng tư tuyệt đối vv... biệt thự đang ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, một số gia chủ chưa phân biệt được sự khác nhau giữa các loại hình biệt thự, dẫn đến khó khăn trong việc chọn mua nhất là ở các khu đô thị lớn. Bài viết hôm nay sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin cụ thể hơn...

  • [Tổng hợp] Mẫu thiết kế nội thất chung cư 45m2, 50m2, 60m2 đẹp nhất

   Sở hữu các căn hộ có diện tích từ 45-60m2 giờ đây không còn là điều quá khó khăn đối với các gia đình trẻ. Tuy nhiên, bài toán giải quyết mặt bằng, sắp xếp và trang trí nội thất thế nào cho phù hợp, khoa học thì không chỉ gia chủ mà các KTS cũng vô cùng băn khoăn. Bài viết dưới đây, đội ngũ thiết kế của 9X Interior xin đưa ra 4 mẫu căn hộ 45-60m2 dành cho người độc thân, vợ...

  • Mẫu nhà cấp 4 đẹp giả biệt thự
   18+ mẫu nhà cấp 4 đẹp nông thôn 3 phòng ngủ “vạn người mê”

   Với thiết kế trẻ trung, năng động và sự tiện nghi đặc biệt của mình, các mẫu nhà cấp 4 nông thôn trở thành một xu hướng thay thế hoàn toàn các mẫu biệt thự độc lập được xây dựng trên những mảnh đất rộng. Vậy bạn đã biết về những mẫu nhà cấp 4 nông thôn 3 phòng ngủ đẹp và sang trọng nhất chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!   18 mẫu nhà cấp 4 nông thôn 3 phòng...