Tổng hợp những kiến thức về thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Tổng hợp những kiến thức về thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Bếp là nơi giữ lửa cho hạnh phúc gia đình. Vì vậy, khi thiết kế nhà bếp theo phong thủy, gia chủ phải tính toán kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây là những phân tích và  tổng hợp của Nội thất 9X về cách thiết kế nhà bếp.

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy là gì?

Khái niệm phong thủy trong thiết kế nội thất là một phạm trù khoa học khá rộng; là nghiên cứu về các hiện tượng khí, gió, đất đai đối với đời sống của con người. Song, phong thủy trong thiết kế nhà bếp không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn hướng nhà, vị trí, hay địa hình đất; mà nó còn là sự bài trí không gian hợp lý sao cho hài hòa và hợp mệnh với gia chủ. Từ việc lựa chọn các món đồ nội thất đến chất liệu, màu sắc…

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Có thời có thiêng – Có kiêng có lành”. Quả thật vậy, thiết kế nhà bếp theo phong thủy sẽ tránh được những điều không mong muốn. Góp phần mang đến cuộc sống ấm êm, vạn sự như ý cho gia chủ.

Xem thêm: Toàn bộ kinh nghiệm thiết kế nội thất đúng phong thủy.

thiet-ke-nha-bep-theo-phong-thuy

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy: Xác định hướng phong thủy

Theo quan niệm phong thủy nội thất, nhà bếp đóng vai trò tiên quyết trong việc giữ gìn hạnh phúc; xác định sự thịnh vượng, tài lộc trong mỗi gia đình. Bếp được coi như là “trái tim ấm” của bất kỳ gia đình Việt nào. Do vậy, việc xác định hướng nhà bếp là điều vô cùng quan trọng của mỗi gia đình.

Một nhà bếp hợp phong thủy cần đảm bảo có hướng phong thủy hợp với vận mệnh. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nhà bếp nên đặt tại các cung Quý Nhân, Tài Lộc. Điều này sẽ góp phần giúp cho gia chủ ấm no, hạnh phúc.

Thêm vào đó, để xác định được hướng nhà bếp hợp phong thủy, gia chủ nên xác định cung mệnh theo tuổi mình. Từ đó đưa ra được lựa chọn hướng nhà bếp đúng đắn.

thiet-ke-nha-bep-theo-phong-thuy (15)

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy: Xác định vị trí bếp nấu và bồn rửa

Bếp nấu là yếu tố quan trọng nhất trong nhà bếp. Do đó, việc đặt vị trí bếp nấu có ảnh hưởng rất lớn đến không gian nhà bếp.

Theo phong thủy, không nên đặt bếp nấu ở giữa nhà bếp. Vì điều đó sẽ làm cho nhà bếp trở nên lộn xộn, không hài hòa. Cũng không nên đặt bếp nấu ở vị trí quá cao, quá thấp; hoặc những nơi thiếu ánh sáng dẫn đến việc nấu nướng bị khó khăn.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên đặt nhà bếp ở vị trí thoáng mát; vừa tầm nấu của người trưởng thành; và bếp nấu nên được dựa vào tường để tạo sự chắc chắn. Bếp nấu cần được đảm bảo giữ gìn vệ sinh, bếp phải luôn sạch sẽ, gọn gàng và khô ráo.

Bên cạnh bếp nấu, bồn rửa cũng là một yếu tố quan trọng trong không gian nhà bếp. Bạn cần phải lên kế hoạch sắp xếp đặt bồn rửa ở đâu cho hợp lý.

Theo các chuyên gia phong thủy, bồn rửa thuộc hành Thủy. Trong khi đó bếp thuộc hành Hỏa. Tức là bồn rửa tương khắc với bếp nấu. Vì vậy, vị trí của bồn rửa không nên đặt cạnh bếp nếu. Gia chủ có thể thiết kế bếp nấu theo hình dáng chữ U hoặc chữ L. Khi đó, bạn có thể đặt bồn rửa ở vị trí đối diện hoặc vuông góc với bếp nấu.

thiet-ke-nha-bep-theo-phong-thuy (6)

Cách sắp xếp bàn ăn hợp phong thủy

Xu hướng nhà ở căn hộ chung cư đang trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều người. Do đó, phần lớn các thiết kế hiện đại hiện nay đều sắp xếp nội thất bàn ăn ngay trong không gian bếp. Với những thiết kế này, các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, nên đặt bàn ăn ở vị trí ngoài cùng của không gian bếp. Điều đó sẽ tạo ra không gian thưởng thức riêng biệt với bếp nấu. Mang đến cảm giác ngon miệng và thoải mái cho gia chủ.

Bài viết là những phân tích, tổng hợp về sắp thiết kế nhà bếp theo phong thủy. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và tạo nên một không gian hoàn mỹ cho nhà  của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần nhận thêm sự tư vấn về thiết kế thi công nội thất, bạn có thể liên hệ:

–     Hotline: 090.480.9558

–     hoặc truy cập Nội Thất 9X để được hỗ trợ.