Cách trang trí nhà ngày Tết theo đúng phong thủy của người Việt

Cách trang trí nhà ngày Tết theo đúng phong thủy của người Việt

Trang trí nhà ngày Tết đã trở thành văn hóa của người Việt Nam với hy vọng một năm mới sung túc, an khang, mong những bình an, may mắn luôn bên cạnh.

Văn hóa trang trí nhà cửa ngày Tết

Mỗi độ cuối đông, ai trong chúng ta cũng đều háo hức đón đợi đêm Giao thừa; báo hiệu một năm mới vừa qua đi và một năm mới chính thức bắt đầu. Tết Nguyên Đán – một văn hóa vô cùng thiêng liêng của người Việt. Bởi vậy cho nên những ngày cuối năm âm lịch, ai ai cũng dọn nhà để đón Tết; với hy vọng mong một năm mới sung túc, an khang; và mong một năm mới bình an, may mắn.

Cùng với đó, trang trí nhà cửa đã trở thành văn hóa của người Việt ta trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Theo đó, mỗi gia đình sẽ lựa chọn một cách trang trí nhà cửa riêng. Có người chọn cây, có người chọn hoa, có người lại chọn câu đối đỏ. Hoặc cũng có người chọn cho gia đình mình những chiếc đèn lồng đỏ rực; mang đậm văn hóa quê hương Việt Nam.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Quả thực, trang trí nhà cửa ngày Tết đã mang đến không không gian trang trọng, đầm ấm; gắn kết những thành viên trong gia đình với nhau và góp phần giúp cảm xúc thăng hoa đón chào một năm mới đầy hy vọng.

Xem thêm: 9 điều cần tránh khi thiết kế nội thất theo phong thủy nhà ở.

trang-tri-nha-ngay-Tet (1)

Trang trí nhà ngày Tết bằng cây xanh

 Từ xa xưa, người Việt Nam ta đã có văn hóa trang trí nhà ngày Tết bằng cây xanh. Trong đó, có một số cây được nhiều gia đình lựa chọn. Bao gồm: Cây nêu; cây quất; cây mía; cây sung; cây phát tài, phát lộc; cây mai; cây đào…

Cây nêu

Việc trồng cây nêu ngày Tết được bắt nguồn từ Sự tích cây nêu ngày Tết trong Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Theo sự tích, cây nêu là biểu tượng của sự đấu tranh giữa thiện và ác nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người.

Những dịp Tết đến, xuân về là lúc thần linh về trời, do đó con người cần những “bảo bối” như cây nêu nhằm đề phòng cảnh giác, chống lại sự xâm nhập của ác quỷ lúc con người vui chơi.

Theo thời gian, cùng với sự phong phú của các đồ lễ treo trên ngọn cây, cây nêu được coi là cây vũ trụ nối liền đất với trời, hàm chứa ý thức về lãnh thổ của người Việt.

trang-tri-Tet (3)

Cây quất

Theo quan niệm dân gian,  cây quất có lá màu xanh, quả chín vàng xum xuê thể hiện sự trù phú và tươi mới. Đó là biểu hiện của sự sum vầy, đoàn tụ của mỗi gia đình. Do đó, trang trí  nhà ngày Tết bằng cây quất góp phần làm cho gia đình ấm êm hơn; đồng thời rước tài lộc đến cho gia chủ.

Bên cạnh đó, mỗi cành quất đều nặng trĩu quả là tượng trưng cho sức khỏe, bình an; thể hiện khát vọng trường thọ và tình cảm bền lâu trong tình yêu. Đặt cây quất trong nhà ngày Tết sẽ có cảm giác ấm cúng, đoàn viên và may mắn.

Cây mía

Trong văn hóa của người Việt, cây mía mang ý nghĩa hết sức linh thiêng. Mía là biểu tượng của sự giao hòa trời – đất, kết nối hai thế giới âm – dương. Gốc rễ mía tượng trưng cho đất, cho nguồn cội của gia đình. Trong khi đó, tán lá là tượng trưng của trời mây. Róng mía chính là những nấc thang nối liền âm – dương, đất – trời dẫn đón linh hồn tổ tiên từ trên trời trở về hạ giới; sum vầy cùng con cháu trong những ngày đầu của năm mới.

Cùng với đó, mía là nông sản có vị ngọt của người Việt. Nó thể hiện mang đến một năm mới may mắn, ấm êm và ngọt ngào với gia chủ. Mía cũng được ví như chiếc đòn gánh, chuyên chở những món quà của con cháu gửi đến tổ tiên; và chiếc đòn gánh ấy cũng là vũ khí giúp tổ tiên trở về cõi trời được thuận buồm, xuôi gió.

trang-tri-Tet (1)

Cây sung

Theo quan niệm dân gian, sung là loại cây cảnh mang ý nghĩa văn hóa tâm linh; tượng trưng cho sự sung mãn, tròn đầy. Vì vậy, trang trí nhà ngày Tết bằng cây sung trong nhà sẽ góp phần mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cây phát tài phát lộc

Cây phát tài phát lộc tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe và sự thịnh vượng. Theo phong thủy, loài cây này có vẻ đẹp ngút trời; thu hút và làm tăng nguồn năng lượng tích cực chảy và ngôi nhà của bạn. Do đó, vào ngày Tết khi đặt loài cây này trong nhà sẽ mang đến cả năm sung túc, nhiều tài lộc.

Trang trí nhà ngày Tết bằng hoa

Hoa đào

Trước hết, đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành. Loài hoa này có thể xua đuổi bách qua; mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Cùng với đó, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Nhờ vậy, trang trí hoa đào ngày Tết trong nhà sẽ giúp gia chủ có một năm mới an khang thịnh vượng; làm ăn phát tài phát lộc; gia đình luôn sum vầy vui vẻ….

trang-tri-nha-ngay-Tet (3)

Hoa mai

Theo văn hóa dân gian người Việt, hoa mai khi nở vào ngày Tết sẽ đem lại sự may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Hoa mai có ý nghĩa là ước mơ hy vọng về một tình yêu trung thành, vững bền. Và hơn hết, nó còn là biểu tượng của sự thịnh vượng và vinh hiển cao sang. Vì vậy, trang trí nhà ngày Tết bằng hoa mai sẽ góp phần mang đến tài lộc, ấm êm cho gia chủ.

Hoa đồng tiền

Trong những dịp xuân về tết đến, hoa đồng tiền mang trên mình ý nghĩa tài lộc và may mắn. Từ xa xưa, mọi người tin rằng, nếu trang trí nhà ngày Tết bằng hoa đồng tiền sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều thành công. Bên cạnh đó, nó còn giúp hoá giải điềm xấu và mang lại vận may cho gia chủ.

Hoa hải đường

Theo văn hóa dân gian, hoa hải đường là biểu tượng của mùa xuân. Khi nở hoa có màu đỏ tươi thắm, đó là tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, giàu sang và phú quý. Chính vì vậy, đây là loài hoa được nhiều người dân miền núi phía Bắc trang trí nhà ngày Tết.

trang-tri-nha-ngay-Tet (2)

Hoa thủy tiên

Mỗi cánh hoa Thuỷ Tiên đều mang một ý nghĩa quan trọng,  đại diện cho những đức tính cao quý của một người bạn. Đó là: Hiểu biết, Hài hước, Kiên nhẫn, Đồng cảm, Tin tưởng và Tôn trọng. Thế nên, ngoài mục đích trang trí nhà ngày Tết thì đây còn là món quà tuyệt vời để tặng bạn bè hay đồng nghiệp trong dịp đầu năm.

Hoa lan

Hoa lan được coi là biểu tượng của vẻ đẹp hiếm có; là biểu tượng của sự sang trọng, giàu có; và hoa lan thể hiện sự tinh tế, quý phái và quân từ. Ngày nay, chơi hoa lan được coi là thú vui của nhiều người giàu có. Bởi vậy, trang trí nhà ngày Tết bằng hoa lan sẽ góp phần mang đến tài lộc cho gia chủ; khởi đầu một năm mới thuận lợi, an khang.

Hoa cúc

Hoa cúc là một trong những loài hoa nở rộ trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Theo văn hóa người Việt Nam ta, hoa cúc mang biểu tượng của sự sống. Vì vậy, trang trí nhà ngày Tết bằng hoa cúc góp phần làm tăng thêm phúc lộc cũng như sự hoan hỉ cho ngôi nhà.

Nụ tầm xuân

Theo quan niệm dân gian, nụ tầm xuân mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. Nó thể hiện niềm tin bền vững và ý chí mạnh mẽ. Do đó, trang trí nhà ngày Tết bằng nụ tầm xuân sẽ mang đến một nét đẹp riêng cho ngôi nhà; góp phần thể hiện niềm tin mạnh mẽ vào một năm mới phát đạt hơn năm cũ.

trang-tri-nha-ngay-Tet (4)

Trang trí nhà ngày Tết bằng đèn lồng

Theo quan niệm phương Đông, đèn lồng phát ra ánh sáng rực rỡ; điều đó sẽ thu hút may mắn, tiền tài vào nhà; góp phần mang đến cuộc sống hạnh phúc và sung túc cho gia chủ. Không chỉ vậy, trang trí nhà ngày Tết bằng đèn lồng còn giúp gia chủ xua đuổi ma quỷ và vận rủi trong năm cũ.

Trang trí nhà ngày Tết bằng câu đối đỏ

Treo câu đối đỏ từ lâu đã trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt Nam.  Câu đối đỏ hay còn gọi là câu đối Tết là một trong những văn hóa trang trí nhà ngày Tết ở Việt Nam. Câu đối đỏ thường được viết trên giấy có màu đỏ, màu hồng đào hoặc những màu vui tươi. Câu chữ được viết trên giấy thường là những lời chúc, lời cầu may mắn, hạnh phúc khi sang năm mới.

Treo câu đối còn hướng con người đến vẻ đẹp của “chân- thiện-mỹ”. Câu đối đỏ được viết bằng chữ Quốc ngữ với những đường nét tinh xảo; thể hiện khí chất, trí tuệ của con người. Trong những câu đối Tết luôn ẩn chứa sự kính yêu, chân thành đối với ông bà cha mẹ; hay đó cũng là những lời chúc an khang, thành đạt tới mọi người xung quanh trong dịp tết đến xuân về.

bay-tri-nha-ngay-Tet (2)

Một số câu đối đỏ bạn có thể sử dụng để trang trí nhà ngày Tết như:

  •       Phúc sinh lễ nghĩa gia đường thịnh/Lộc tiến vinh hoa phú quý xuân

Dịch: Phúc đem lễ nghĩa trong nhà thịnh/ Lộc nảy vinh hoa phú quý xuân

  •       Tân niên, hạnh phúc bình an tiến/Xuân nhật, vinh hoa phú quý lai

Dịch: Năm mới, hạnh phúc bình an đến/Ngày xuân, vinh hoa phú quý về

  •       Trúc bảo bình an, tài lợi tiến/ Mai khai phú quý, lộc quyền lai

Dịch: Trúc giữ bình yên, thêm tài lợi/Mai khai phú quý, lại lộc quyền

  •       Thảo ốc an cư, tích kim quang đắc đức/Bố y tùy phận, cầu phúc đức lai tài

Dịch: Nhà cỏ ở yên, tích kim quang được đức/Áo vải an thân, cầu phúc đức đến tài

Trên đây là những phân tích và tổng hợp về văn hóa trang trí nhà ngày Tết của người Việt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc cần tư vấn về thiết và thi công nội thất, mời bạn liên hệ:

  •  Hotline: 090.480.9558
  • hoặc truy cập Nội Thất 9X để được hỗ trợ.