Lý thuyết và ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất (Phần 1)

Lý thuyết và ý nghĩa màu sắc trong thiết kế nội thất (Phần 1)

  Màu sắc trong thiết kế nội thất mang tính chủ quan, nó gây ra sự phản ứng hoàn toàn khác nhau với mỗi cá nhân. Đôi khi nó tùy thuộc vào tính cách hoặc phông nền văn hóa. Màu sắc có thể tác động đến những người khác nhau, một cá nhân hay một tập thể. Đôi khi chỉ đơn giản như thay đổi sắc màu và sắc độ của màu sắc có thể hoàn toàn thay đổi cảm xúc. 

  Ở đây chúng ta sẽ bàn về ý nghĩa đằng sau những bộ màu sắc, và đưa một vài ví dụ về cách ứng dụng chúng.

  MÀU NÓNG

  Màu nóng bao gồm đỏ, cam và vàng, và sự kết hợp của 3 màu này. Đó là màu của lửa, của lá mùa thu, hoàng hôn và bình minh. Chúng thể hiện năng lượng, nhiệt huyết và sự lạc quan. 

  Đỏ và vàng đều là những màu cơ bản, ở giữa chúng là màu cam, điều đó còn có nghĩa là những màu nóng đều được tạo ra từ màu nóng chứ không được tạo ra bởi sự kết hợp của màu nóng và màu lạnh. Dùng màu nóng trong thiết kế thể hiện sự đam mê, hạnh phúc, nhiệt tình và năng lượng.

  MÀU ĐỎ (MÀU CƠ BẢN)

  Đỏ là một màu rất nóng, nó liên hệ với lửa, bạo lực và chiến tranh. Trong thiết kế, màu đỏ cũng đồng thời thể hiện cả tình yêu và đam mê. Ngoài ra, màu đỏ có thể tạo ra những tác động vật lý lên con người, tăng huyết áp và nhịp thở.

  Bên ngoài của thế giới, màu đỏ còn có nhiều ý nghĩa khác. Ví dụ: Ở Trung Quốc, màu đỏ thể hiện sự thịnh vượng và hạnh phúc. Nó cũng đồng thời được dùng để đem lại may mắn. Trong thiết kế nội thất, màu đỏ thể hiện là một màu quyền lực, nó có thể tạo ra một hiệu ứng quá mạnh nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là khi dùng màu đỏ tinh khiết. Đỏ có thể trở nên rất linh hoạt, với màu sáng thì thể hiện năng lượng nhiều hơn còn với màu đỏ tối thì thể hiện sức mạnh và sự thanh lịch.

  Sắc đỏ tối trong thiết kế này tạo ra sức mạnh và cảm giác thanh lịch. Đồng thời làm điểm nhấn bật lên với nền đen, tạo ra cảm giác sức mạnh và cảm xúc cao trào. 

  Màu đỏ sang trọng tạo năng lượng và sự chuyển động. Khi kết hợp với trắng và xám, nó tạo ra sự thanh lịch và ấn tượng chuyên nghiệp.

  MÀU CAM (MÀU THỨ CẤP)

  Cam là một màu sôi động và tràn đầy năng lượng, trong hình thức đơn giản, nó thể hiện trái đất hoặc mùa thu, bời vì sự liên hệ với sự chuyển mùa, màu cam còn thể hiện sự chuyển động nói chung. 

  Cũng bởi vì màu cam được liên tưởng tới trái cây, nên nó còn thể hiện sức khỏe và sức sống. Trong thiết kế, cam kêu gọi sự chú ý mà không làm quá như đỏ, nó cũng thường được xem xét khi muốn thêm sự thân thiện, sự đón chào, và giảm bớt sự khiêu khích.

  Màu cam hầu như đóng một vai trò trung tính và là màu nền, được dùng để thể hiện sự thân thiện và mời gọi sự ấn tượng

  MÀU VÀNG – MÀU CƠ BẢN

  Màu vàng thường được coi như là màu sang nhất và giàu năng lượng nhất trong những màu nóng. Nó mang đến sự hạnh phúc, và ánh mặt trời. Màu vàng còn thể hiện hi vọng, sự dũng cảm, và là màu của các giàu sang phú quý.

  Trong thiết kế, màu vàng sáng có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc và vui vẻ, màu vàng nhẹ thường được dùng như một màu trung tính cho trẻ em (hơn là xanh dương và hồng). Màu vàng tối và màu vàng GOLD có thể đôi khi tạo cảm giác cổ điển và được dùng  để thể hiện sự vĩnh cửu.

  Màu vàng sáng mang lại sự chú ý đến phần quan trọng nhất của thiết kế. 

  Màu vàng rực gợi nhớ về mùa hè, và sự kết hợp với nền màu vàng cổ, nó mang lại cảm giác ấm cúng và nhất quán.

  (Còn tiếp)

  NỘI THẤT 9X

  Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


  Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

  Hotline: 090.480.9558 – 0936.288.565

  (+84) 2438 33 48 96
  info@noithat9x.vn