9 điều cần tránh khi thiết kế nội thất theo phong thủy nhà ở

9 điều cần tránh khi thiết kế nội thất theo phong thủy nhà ở

Theo quan niệm dân gian, thiết kế nội thất theo phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình. Một căn nhà có phong thủy tốt phải có không gian hài hòa, phù hợp với vận mệnh gia chủ.

Trên thực tế, không phải gia chủ nào cũng biết thiết kế nội thất theo phong thủy. Vì vậy, nhằm mang đến cho bạn đọc những kiến thức đầy đủ về phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở, Nội thất 9X đã phân tích và tổng hợp lại các yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất; góp phần mang đến cho gia chủ cuộc sống thịnh vượng, vạn việc hanh thông.

Thiết kế nội thất theo phong thủy là gì?

Khái niệm phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở là một phạm trù khoa học khá rộng; là nghiên cứu về các hiện tượng khí, gió, đất đai đối với đời sống của con người. Song, phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn hướng nhà, vị trí, hay địa hình đất; mà nó còn là sự bài trí không gian hợp lý sao cho hài hòa và hợp mệnh với gia chủ. Từ việc lựa chọn các món đồ nội thất đến chất liệu, màu sắc…

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Có thời có thiêng – Có kiêng có lành”. Quả thật vậy, thiết kế nội thất theo phong thủy sẽ giúp gia chủ tránh được những điều không mong muốn. Góp phần mang đến cuộc sống ấm êm, vạn sự như ý.

Xem thêm: Những lợi ích khi sử dụng thiết kế thi công nội thất trọn gói.

thiet-ke-noi-that-theo-phong-thuy (1)

9 điều cần tránh khi thiết kế nội thất theo phong thủy

Không nên dùng vật nhọn để bài trí nội thất

Nội thất của bạn có thể có nhiều vật nhọn mà bạn không để ý đến. Ví dụ như các góc bàn, góc tủ, cánh cửa tủ bếp, bàn thờ…  Các vật nhọn là yếu tố hung khí, thường mang đến những điều không may cho gia chủ. Vì vậy, khi bạn dùng vật nhọn để bài trí nội thất sẽ tạo thêm hung khí cho ngôi nhà. Nó có thể đến đến các mối quan hệ trong gia đình bạn trở nên bất hòa, xô xát.

Thêm vào đó, việc bài trí nội thất bằng các vật dụng nhỏ còn gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình; đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, khi thiết kế nội thất theo phong thủy, bạn cần tránh bài trí những vật dụng nhọn.

Không thiết kế bàn trà quá cao so với ghế ngồi

Trong thiết kế nội thất theo phong thủy, ghế là biểu tượng của chủ nhà; bàn trà là biểu tượng cho khách. Việc thiết kế bàn trà quá cao so với ghế ngồi sẽ dẫn đến gia chủ bị lấn át. Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề này. Bạn nên chọn các loại bàn trà có chân thấp và không cao quá đầu gối của người ngồi.

Không bài trí ghế ngồi dưới xà ngang

Nhiều gia đình thường có thói quen đặt ghế ngồi dưới xà ngang. Tuy nhiên, đây là cách đặt ghế hoàn toàn trái phong thủy. Việc đặt ghế dưới xà ngang sẽ gây nên cảm giác lo sợ, ức chế và đè nén; gây ra những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực trong cuộc sống của người ngồi. Do vậy, khi thiết kế nội thất theo phong thủy, bạn cần tránh điều tối kỵ này.

thiet-ke-noi-that-theo-phong-thuy (4)

Không đặt gương đối diện phòng và giường ngủ

Gương là sự phản chiếu hình ảnh của chủ thể qua một màn phẳng trong suốt. Khi bạn đặt gương ở vị trí đối diện giường hoặc phòng ngủ; bạn sẽ có cảm giác có người luôn quan sát mình; bạn có thể sẽ gặp những cơn ác mộng vì luôn có cảm giác bất an. Khi giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng trong thời gian dài sẽ kéo theo sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Do vậy, khi thiết kế nội thất theo phong thủy, bạn cần bài trí chỗ để gương hợp lý. Tuyệt đối tránh đặt gương đối diện giường hay phòng ngủ của bạn.

Không để cây xanh trong phòng ngủ vào ban đêm

Cây xanh mang đến nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống. Tuy nhiên đó chỉ là điều diễn ra vào ban ngày khi cây xanh cung cấp oxy cho bạn. Vào ban đêm, cây xanh thải ra khí CO2 làm giảm lượng oxy trong phòng ngủ của bạn; gây ra những triệu chứng như mệt mỏi và khó thở. Vì vậy bạn nên đặt cây xanh ra khỏi phòng ngủ vào ban đêm để có giấc ngủ trọn vẹn.

Không đặt bể cá trong phòng ngủ

Việc đặt bể cá trong nhà là thú chơi tao nhã của nhiều gia chủ. Song, nếu bạn đặt bể cá trong phòng ngủ thì lại trái với thiết kế nội thất theo phong thủy.

Vào ban đêm, bạn cần một giấc ngủ yên tĩnh. Trong khi đó bể cá chứa sự sống; nó khuấy động không gian và có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bạn có thể cân nhắc bài trí bể cá ở những nơi diễn ra hoạt động ban ngày. Ví dụ như phòng khách, phòng làm việc hoặc gần phòng ăn…

noi-that-theo-phong-thuy (2)

Tránh thiết kế giường ngủ đối diện cửa ra vào và cạnh cửa sổ

Theo phong thủy, khi một người mất đi, người đó được mang ra khỏi nhà theo hướng cửa ra vào. Vì vậy, nếu bạn đặt giường ngủ ở vị trí đó, khi ngủ bạn sẽ có cảm giác mình đang về thế giới bên kia.

Trong khi đó, thiết kế giường ngủ cạnh cửa sổ sẽ làm ánh sáng chiếu thẳng vào; và làm cho các vật dụng dễ bay vào giường bạn; ví dụ như nước mưa, côn trùng… Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Không thiết kế bếp gần nhà vệ sinh

Theo thiết kế nội thất theo phong thủy, bếp được coi là biểu tượng của Hỏa; nhà vệ sinh lại được coi là biểu tượng của Thủy. Trong khi đó, quan điểm ngũ hành lại cho rằng Thủy khắc Hỏa và có thể diệt hỏa. Vì vậy, bạn không nên bài trí bếp và nhà vệ sinh nằm gần nhau.

noi-that-bep

Không thiết kế bếp nấu và bồn rửa gần nhau

Tương tự như bếp và nhà vệ sinh, bồn rửa bát cũng xung khắc với bếp. Do đó, bạn cũng tránh thiết kế bếp nấu và bồn rửa gần nhau. Thêm vào đó, nước có thể làm hỏng bếp nấu của bạn. Do đó, bạn nên thiết kế bếp nấu và bồn rửa cách nhau tối thiểu 60cm.

Bài viết là những phân tích, tổng hợp về kiến thức thiết kế nội thất theo phong thủy. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và tạo nên một không gian hoàn mỹ cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, nếu bạn cần nhận thêm sự tư vấn về thiết kế thi công nội thất, bạn có thể liên hệ:

–     Hotline: 090.480.9558

–     hoặc truy cập Nội Thất 9X để được hỗ trợ.