Nhớ kỹ 5 lưu ý khi quyết định lót sàn gỗ cho chung cư

Nhớ kỹ 5 lưu ý khi quyết định lót sàn gỗ cho chung cư

Lót sàn gỗ dường như đang trở thành xu hướng khi thiết kế các căn hộ chung cư hiện nay. Bởi sàn gỗ tạo nên nét sang trọng và ấm cúng cho cả căn phòng. Tuy nhiên, nếu không muốn tốn chi phí sửa chữa hoặc cải tạo sàn gỗ về sau. Bạn cần lưu ý một số điểm trước khi lót sàn gỗ cho căn hộ của mình.

Tham khảo: Nên lát sàn gỗ hay gạch men cho căn hộ chung cư?

Lưu ý khi lót sàn gỗ cho chung cư

Lưu ý khi lót sàn gỗ cho chung cư

Lưu ý khi lót sàn gỗ cho chung cư

Dù là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp thì đều được thi công dưới dạng thả nổi trên mặt sàn. Nghĩa là, sàn gỗ được lắp đặt, kết nối với nhau bằng hèm khoá. Không dùng keo đối với sàn gỗ công nghiệp. Có dùng keo đối với sàn gỗ tự nhiên, mà không bám hay cố định vào mặt sàn nhà của bạn. Do đó, bề mặt sàn gỗ có bằng phẳng hay không, đi lại có bị lồi lõm, xẹp lún hay không sẽ do cốt nền nhà bạn quyết định.

Mặt sàn trước khi lắp đặt phải bằng phẳng và khô ráo

Trước khi lắp đặt sàn gỗ, bạn phải đảm bảm rằng bề mặt sàn nhà mình phải bằng phẳng, không gồ ghề hoặc lồi lõm. Nếu có những hiện tượng đó, bạn phải xử lý trước khi lắp đặt.

Tiếp đến, sàn gỗ dù là tự nhiên hay công nghiệp đều rất kỵ độ ẩm và nước. Độ ẩm, ngập nước đều khiến sàn gỗ gặp phải sự cố như giãn nở, cong vênh hoặc hư hỏng, bong tróc (ối với sàn gỗ công nghiệp). Do đó, trước khi lắp đặt bạn phải đảm bảo cốt nền nhà mình phải khô ráo, không bị ẩm ướt hoặc đọng nước.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ bề mặt cốt nền về độ phẳng, độ ẩm, độ sâu nhằm đảm bảo sàn gỗ lắp đặt tốt nhất.

Lắp mặt sàn gỗ cho chung cư 

Lắp mặt sàn gỗ cho chung cư

Lát gỗ chừa mép tường khoảng 10mm – 15mm

Do đặc tính hấp thụ ẩm và giãn nở, nên để hạn chế tối đa việc cong vênh, giãn nở. Bạn nên yêu cầu đội thợ thi công sàn gỗ lát chừa khe hở so với mép tường từ 10mm – 15mm, để đảm bảo không gian cho gỗ giãn nở. Tuỳ thuộc vào đặc tính từng loại sàn gỗ, tuỳ thuộc độ dày len tường để trừ khoảng hở thích hợp.

Với sàn gỗ tự nhiên, chủ yếu lên đến 95% sàn gỗ sẽ giãn nở theo chiều rộng thanh ván. Nên theo chiều rộng thanh ván, bạn phải trừ khoảng cách tường từ 10mm – 15mm. Còn theo chiều dài, bạn có thể không cần khoảng hở lớn như thế.

Với sàn gỗ công nghiệp, việc giãn nở, cong vênh ít xảy ra thì việc trừ khoảng hở lớn không là yêu cầu bắt buộc. Nhưng tốt nhất, bạn nên để hở ra để đảm bảo hạn chế tối đa sự hư hại do giãn nở.

Hạn chế lát sàn gỗ thông phòng

Hạn chế lát sàn gỗ thông phòng

Hạn chế lát sàn gỗ thông phòng

Tiếp nữa, bạn nên hạn chế lát thông phòng. Lát thông phòng nghĩa là bạn lót hết sàn gỗ từ phòng này qua phòng khác mà không có sự ngắt mạch.

Ví dụ, căn hộ chung cư của nhà bạn có 1 phòng khách và 2 phòng ngủ. Bạn lót sàn gỗ từ phòng khách và đuổi vào luôn 2 phòng ngủ. Lát gỗ thông phòng sẽ cho cảm giác liền mạch về góc nhìn, tính thẩm mỹ cao hơn nhưng đánh đổi lại việc giãn nở sàn gỗ lớn hơn.

Với một mảng sàn gỗ lớn hơn, độ giãn nở cao hơn dẫn tới khả năng cong phồng cao hơn. Do đó, sự ngắt nhỏ thành từng phòng, từng mảng sẽ hạn chế được ảnh hưởng giãn nở.

Chỉ lắp đặt sàn gỗ sau khi hoàn thiện các hạng mục sơn, cửa và đèn điện

Thông thường, sàn gỗ thường được lắp đặt gần như sau cùng. Chỉ trước hạng mục nội thất căn hộ. Bạn nên lát sàn gỗ sau khi đã lắp đầy đủ cửa. Sau khi đã sơn sửa xong, dán giấy tường xong, lắp đặt điện và thạch cao xong.

Việc lắp đặt sàn gỗ sau cùng sẽ giảm thiểu được những hư hỏng, trầy xước do các va quệt, kéo của các hạng mục khác gây nên.

Lựa chọn foam lót sàn gỗ thích hợp

Lựa chọn foam lót sàn gỗ thích hợp cho chung cư

Lựa chọn foam lót sàn gỗ thích hợp cho chung cư

Foam lót sàn gỗ hiện nay chủ yếu gồm 3 loại:

  • Xốp trắng (thông thường dành cho sàn gỗ công nghiệp)
  • Foam bạc 3mm
  • Foam cao su non

Tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt sàn gỗ, ngân sách của bạn để lựa chọn foam thích hợp. Ví dụ như, bạn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho lầu trệt hoặc phòng bếp. Bạn nên lựa loại foam là cao su non hoặc xốp tráng bạc 3mm hoặc loại xốp cao cấp của Nhật Bản.

Kích thước và màu sắc thanh sàn gỗ

Kích thước và màu sắc thanh sàn gỗ có thể giúp bạn mở rộng hoặc thu hẹp diện tích thực tế của căn phòng. Tuỳ thuộc vào diện tích, ánh sáng hay thiết kế để chọn kích thước và màu sắc thanh sàn gỗ thích hợp.

Với những căn phòng nhỏ, bạn nên chọn những loại sàn gỗ có bản nhỏ, và kích thước ngắn. Đồng thời với màu sáng sẽ giúp căn phòng trông rộng hơn.

Với những căn phòng có diện tích lớn, bạn nên chọn những loại sàn gỗ có bản rộng. Kích thước dài sẽ mang lại cảm giác thoáng đãng và sang trọng hơn.

Ngoài ra, chiều lát sàn gỗ sẽ giúp bạn nới rộng không gian. Nguyên tắc chung của lắp đặt sàn gỗ là vân gỗ hướng theo chiều ánh sáng.

Trên đây là những kinh nghiệm trước khi lắp đặt sàn gỗ cho căn hộ, chung cư của bạn. Tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về thiết kế nội thất chung cư tại Nội Thất 9X.

NỘI THẤT 9X

Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 090.480.9558
info@noithat9x.vn