Những điều cần biết trong ngày lễ ông Công ông Táo

Những điều cần biết trong ngày lễ ông Công ông Táo

  Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo lại cưỡi cá chép lên Thiên đình. Báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong suốt một năm qua để Thiên đình định đoạt công, tội. Do đó, trong quan niệm của người Việt, ông Công và ba vị Thần Táo (h   ay vua Bếp) là những vị thần định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình. Tất nhiên, phước đức này đến từ việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. 

  Hãy cùng Nội thất 9X tìm hiểu những điều thú vị về phong tục tập quán dân tộc lâu đời này nhé!

  Vị trí làm lễ cúng ông Công ông Táo

  Theo quan niệm của người Việt, ông Công ông Táo quản lý công việc nội trợ, bếp núc nên một số gia đình tiến hành cúng lễ ở trong bếp. Dân gian quan niệm, Táo quân là thần bếp núc nên tiến hành cúng dưới bếp. Một số gia đình ở miền Nam còn lập bàn thờ Táo quân riêng. Một số khác lại tiến hành cúng ông Công ông Táo ở bàn thờ chính. Vậy cúng ông Công ông Táo ở đâu mới đúng nhất? 
   
  Theo các chuyên gia phong thủy, gọi là cúng Táo quân nhưng là cách nói tắt lễ cúng các vị thần vào ngày 23 tháng Chạp bao gồm thần Đất, thần Nhà và thần Bếp. Các vị thần này thường được dân gian gọi chung là thần linh, Thổ địa và được thờ trên bàn thờ. Do đó, việc lễ cúng vào ngày 23 tháng Chạp nên được tiến hành ở bàn thờ chính, nơi trang trọng nhất của căn nhà chứ không phải làm trong bếp.
   
  Hơn nữa, bếp là nơi nấu nướng nên thường bị coi là nhếch nhác không thích hợp để làm lễ. Việc thắp hương trong bếp cũng không đảm bảo đủ không gian và an toàn.
   

  Cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị gì?

  Lễ vật cúng ông Công ông Táo thường có 3 bộ mũ áo (gồm 2 bộ đàn ông và 1 bộ đàn bà). Những đồ này sẽ được hóa cùng vàng mã sau khi lễ cúng kết thúc. Trên thực tế, không sắm những đồ vàng mã này cũng không sao. 
   
  Cỗ cúng ông Công ông Táo không cần chuẩn bị cầu kỳ. Tùy vào điều kiện gia đình mà chuẩn bị sao cho trang trọng, thể hiện lòng thành kính là được. Nếu cúng cỗ mặn, gia chủ có thể chuẩn bị: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng, 1 bát canh mọc hoặc canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.
   
  Mâm cỗ ngọt có thể có các món sau: 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen; 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu.

  Thời gian cúng ông Công ông Táo

  Lễ cúng Táo quân có thể thực hiện trước ngày 23 tháng Chạp nhưng nhất định phải làm trước giờ Ngọ ngày 23. Thông thường giờ cúng tốt nhất là vào trưa ngày 23, giờ Ngọ (từ 11 – 13h). Sau giờ này, các vị thần sẽ lên đường về chầu thiên đình.

  Phong tục thả cá chép

  Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép.

  Một số gia đình có thể mua cá chép giấy (đốt cùng vàng mã sau khi cúng), tuy nhiên phần lớn các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ, sau khi làm lễ xong đem ra sông thả, ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời.

  Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

  Những ‘đại kỵ’ nên tránh trong lễ cúng ông Công ông Táo

   

  1. Không nên cúng ông Công ông Táo quá sớm, tuyệt đối tránh cúng vào đúng ngày rằm tháng chạp.
  2. Tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Không cúng trong bếp.
  3. Gia chủ tuyệt đối không đốt quá nhiều tiền âm phủ.
  4. Việc cầu xin phú quý, sung túc trong ngày này là không nên. 
  5. Tuyệt đối trong ngày này không vứt cả túi nylon đựng cá, đựng tro vàng mã ra sông hồ.

  Nội thất 9x hy vọng những chia sẻ trên sẽ góp phần làm nên một ngày lễ ông Công ông Táo thuận lợi, tràn đầy vui vẻ và hứng khởi cho Quý khách hàng!

  NỘI THẤT 9X

  Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


  Trụ sở: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Xưởng nội thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

  Hotline: 090.480.9558 – 0936.288.565

  Văn phòng: (+84) 2438 33 48 96
  Email: info@noithat9x.vn