5 sai lầm thường thấy trong thiết kế cầu thang trái phong thủy

5 sai lầm thường thấy trong thiết kế cầu thang trái phong thủy

  Trong phong thủy, cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà. Là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng nên vô cùng quan trọng. Vậy nên khi thiết kế nhà ở, không thể bỏ qua những nguyên tắc bố trí cầu thang hợp phong thủy.

  Tham khảo: Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy cho vợ chồng hòa thuận, mặn nồng

  Nguyên tắc cần đảm bảo để thiết kế cầu thang hợp phong thủy

  Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thủy

  Không xây bậc lên xuống hở

  Không xây bậc cầu thang hở

  Cầu thang phải luôn được xây hoàn chỉnh và không hở ở các bậc. Khi đó, các nguồn vượng khí sẽ không bị phân tán. Mà chạy theo dòng xuyên suốt lên các phòng tầng trên. Hơn nữa, cầu thang kín còn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong nhà hơn cầu thang hở.

  Chú ý vị trí chân cầu thang

  Chân cầu thang không nên xây đặt ngay tại cửa, như cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Nếu như vậy, nó sẽ tạo ra luồng khí độc gây hại cho gia đình như: tiêu tán gia sản, mất lộc, gặp các vấn đề sức khỏe ở đầu và cổ.

  Nếu chân cầu thang kết thúc đối diện ngay trước cửa chính của ngôi nhà. Thì bạn có thể phong tỏa nguồn khí độc bằng cách giữ cho phần hành lang và cầu thang luôn sáng sủa, thoáng khí.

  Ngoài ra, hãy lắp cửa nhà bằng kính để ngăn không cho vượng khí thoát ra ngoài. Bạn cũng có thể treo một quả cầu pha lê giữa cầu thang và cửa trước. Cũng như lắp một tấm gương nhỏ ở mặt sau cánh cửa, đối diện với cầu thang để giúp cho vượng khí lên tới tầng trên.

  Xem thêm: Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cho người Việt

  Hình dáng cầu thang

  Hình dáng cầu thang

  • Cầu thang cong theo kiểu mềm mại được cho là tốt nhất. Vì khi đó nguồn khí tốt trong nhà sẽ được lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.
  • Tránh đặt cầu thang xoắn ốc vì đây là một điềm gở. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà. Đặc biệt không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo một khí xoắn quanh cột, khiến dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà.
  • Hai bên các bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che chắn. Những cầu thang xây theo kiểu hiện đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không được tốt theo quan niệm phong thủy.
  • Chân của tay vịn cầu thang cần có gờ cao để dẫn khí lên các tầng trên. Tức là cầu thang cần đảm bảo khi đổ nước từ tầng trên thì nước sẽ chảy từ từ xuống đến chân cầu thang mà không bị chảy tràn ra ngoài. 

  Không xây cầu thang cắt góc

  Không xây cầu thang cắt góc

  Cầu thang xây hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không biết hay tiết kiệm không gian, đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống. Thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính.

  Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang. Hoặc  bằng cách trải thảm nối các bậc và các vị trí cầu thang lại. Trong trường hợp nhà không vượng khí đủ để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang. Thì nên có đèn chiếu sáng, để tăng cường sinh khí.

  Coi trọng vị trí cầu thang

  Chú ý vị trí cầu thang

  • Cầu thang không được đặt đúng tâm nhà. Tức là bậc cuối nhịp thang để bước lên sàn nhà không được rơi đúng vào tâm nhà. Cầu thang rơi vào tâm nhà dễ gặp họa lớn. 
  • Cầu thang nên nằm ở vị trí phía bên phải hoặc bên trái nhà. Các trường hợp bất khả kháng thì cũng cố tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà . Bởi vì Trung cung thuộc hành thổ, sẽ bị cầu thang thuộc Mộc khắc.
  • Cầu thang cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào. Đồng thời, cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang.
  • Cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.
  • Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên các tầng trên sẽ lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm. Thậm chí khi dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng sẽ dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

  Một số nguyên tắc khác

  Ngoài 5 nguyên tắc trên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để có được cầu thang tạo ra các nguồn năng lượng ngũ hành tốt:

  • Kích thước bậc cầu thang nên lấy 1500 × 3000, không quá 1650 × 2700.
  • Số bậc cầu thang nên lấy là số lẻ.
  • Bề rộng sàn thang không nên nhỏ hơn 85cm.
  • Chiều cao tay vịn không dưới 90cm.
  • Thảm cầu thang: Không nên dùng thảm màu đỏ vì nó gây cảm giác không an toàn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại thảm màu gỗ, hoặc sử dụng gạch hoa.
  • Gầm cầu thang: Không để các công trình nước tại đây. Ví dụ đài phun nước, bình thủy sinh, bể cá… Vì điều này có tác dụng xấu đến trẻ con trong nhà. Thay vào đó, bạn có thể biến nơi đây thành một không gian chứa đồ tuyệt vời như kệ sách hay nơi chứa đồ du lịch.
  • Phòng vệ sinh dưới cầu thang: Xây dựng nhà vệ sinh ở gầm cầu thang. Đặc biệt là cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ tạo nên những nguồn khí có hại cho toàn thể thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ con.
  • Cửa sổ ở cầu thang: Nếu cầu thang nhà bạn hướng lên hoặc kết thúc ở nơi có cửa sổ thì ngôi nhà có thể bị mất hết năng lượng tốt. Hãy khắc phục điểm này bằng cách cố định cửa sổ bằng tấm gỗ hoặc tấm kính màu để các nguồn khí khi lên cầu thang không bị hút ra ngoài.

  Trên đây là những lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thủy. Quý vị muốn tham khảo thêm nhiều bài viết phong thủy hữu ích khác vui lòng truy cập thêm tại đây.

  NỘI THẤT 9X

  Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


  Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

  Hotline: 090.480.9558
  info@noithat9x.vn