Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cho người Việt

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cho người Việt

  Phòng thờ là nơi thiêng liêng, thờ cúng tổ tiên và thần linh. Trong quan niệm của người Việt thì đây là không gian tâm linh quan trọng nhất trong nhà, có thể ảnh hưởng đến tài lộc, vận may, sức khỏe… của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, nhiều gia chủ rất quan tâm đến thiết kế nội thất phòng thờ sao cho hợp phong thủy. Dưới đây là những quy tắc cơ bản về phong thủy khi thiết kế nội thất phòng thờ.

  Xem thêm: Những lưu ý về phong thủy khi mua nhà chung cư lần đầu

  6 quy tắc thiết kế phòng thờ hợp phong thủy cần nắm rõ để đón tài lộc vào nhà

     

  Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

  • Không để bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa

  Khi bài trí bàn thờ, tránh kê bàn thờ hướng đối diện với cửa ra vào hoặc phía dưới cửa sổ. Bởi theo quan niệm phong thủy, điều này sẽ làm thoát khí tốt ra khiến chủ nhà không gặp may mắn.

  Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy. Cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

  • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

  Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

  Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

  Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

  • Không đặt bàn thờ quá lộ liễu

  Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Vì vậy, tuyệt đối không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.

  Phía trước bàn thờ là các gian trang trọng, phía sau là cầu thang hoặc các không gian như sân phơi, kho. Trong trường hợp đặt bàn thờ ở tầng dưới hoặc tầng giữa nên tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa; phía trên là nhà tắm, nhà vệ sinh, giường ngủ hoặc các vật nặng nề đè lên.

  Còn đối với nhà chung cư, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng. Thì cần có có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng tiếp khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khu thờ tự.

  • Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, thông thoáng

  Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp.

  Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần.

  • Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ bằng cây xanh

  Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ bằng cây xanh

  Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, gia chủ có thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên lựa chọn cây kim tiền, phát lộc hoặc một số loài cây dễ sống. Không nên lựa chọn cây có gai nhọn, khó sống để tránh trường hợp đang trồng thì chết.

  Đặt các loài cây mang ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm sinh khí và tài lộc cho chủ nhà. Nếu gia đình có điều kiện thì có thể tạo một không gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ tự. Điều này gây hiệu ứng tốt nhất khi muốn có nhiều sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.

  • Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

  Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

  Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.

  Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ. Do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng. Tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

  Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.

  Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.

  Tham khảo: Cách bố trí gương hợp phong thủy và những điều kiêng kỵ cần tránh

  Trên đây là những nguyên tắc cơ bản để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy. Quý khách cần tư vấn về thiết kế thi công nội thất vui lòng truy cập https://noithat9x.vn/. Chúng tôi có đội ngũ Kiến Trúc Sư nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm nhất.

  NỘI THẤT 9X

  Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


  Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

  Hotline: 090.480.9558
  info@noithat9x.vn