Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp

Để có một không gian nội thất đẹp, ấn tượng, giúp nhà hàng vận hành hiệu quả thì không thể bỏ qua những tiêu chuẩn trong thiết kế. Những tiêu chuẩn này giúp phân chia khu vực nhà hàng một cách hợp lý nhất với không gian đảm bảo, mang đến cho khách hàng sự thoải mái nhất.

Những tiêu chuẩn cần biết khi thiết kế nhà hàng

 

Thiết kế nhà hàng tiêu chuẩn

Một thiết kế nhà hàng đẹp, sang trọng và đảm bảo nguyên tắc thiết kế sẽ là một trong những yếu tố giúp bạn kinh doanh thành công khi bắt tay vào lĩnh vực nhà hàng. Vậy làm thế nào để thiết kế đảm bảo không gian đẹp, độc đáo và đem lại công năng sử dụng hoàn hảo? Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn khi thiết kế một nhà hàng chuyên nghiệp.

Thiết kế không gian, nội thất nhà hàng

 • Tiêu chuẩn thiết kế cho không gian nhà hàng

Cách bài trí, sắp xếp và thiết kế không gian nhà hàng là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu làm nên sự thành công của hoạt động kinh doanh nhà hàng. Bạn cần chú ý tới diện tích và công năng của các khu vực: ăn uống, bếp, khu thanh toán, nhà vệ sinh… được phân bổ hợp lý và hài hòa.

 • Bài trí không gian trong nhà hàng

Không gian ăn uống thường được thiết kế ngay mặt chính nhà hàng, view trực tiếp ra không gian bên ngoài như sân vườn, cảnh quan cổng chính để tạo ấn tượng cho khách. Bên cạnh đó, giao thông trong nhà hàng cũng phải đảm bảo thuận tiện, dễ di chuyển.

Thêm vào đó, khu vực vệ sinh phải bố trí tách biệt, kín đáo để tránh làm ảnh hưởng đến không gian và ẩm thực của nhà hàng.

 • Diện tích tiêu chuẩn cho nhà hàng

Bạn nên dành khoảng 40 – 50% diện tích cho không gian ẩm thực, 30% cho không gian phòng bếp và khu vực phụ. Ngoài ra có một lưu ý là nếu nhà hàng phục vụ nhiều món ăn khác nhau đến từ các vùng, miền, châu lục… thì khu vực bếp cũng phải bố trí tách nhau ra để không ảnh hưởng đến hương vị của từng món ăn.

 • Thiết kế nội thất bên trong nhà hàng

Sẽ thật tuyệt vời nếu được thư giãn trong nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng. Thiết kế nội thất nhà hàng rất quan trọng, quyết định việc xây dựng hình ảnh thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không.

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng phải được sắp xếp một cách linh hoạt, khoa học, thống nhất với nhau tạo nên sự cân đối, hài hòa đáp ứng 2 yếu tố: đơn giản và thuận tiện.

Những nơi liên tục phải chịu sự tiếp xúc của con người nên được ốp đá hay gạch men, bề mặt sàn dễ lau chùi, quét dọn. Bạn cũng cần cân nhắc chất liệu nội thất bàn ghế sử dụng gỗ thịt hay gỗ công nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống

Tiêu chuẩn khu vực ăn uống

Thiết kế không gian ăn uống nhà hàng

Khu vực ăn uống là nơi trực tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến những yếu tố như: không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng không gian này để tăng số lượng khách ngồi thì vô hình chung lại khiến cho không gian trở nên chật hẹp, gò bó, mất sự riêng tư, tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng khi thưởng thức bữa ăn.

Diện tích tiêu chuẩn thiết kế khu vực ăn uống

Theo số liệu phân tích từ các chuyên gia, tiêu chuẩn chỗ ngồi trong nhà hàng tối thiểu từ 1m2 – 1,4m2 là lý tưởng nhằm đảm bảo tốt nhất sự thư giãn, thoải mái, tạo không gian riêng cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ.

Đối với các nhà hàng thiết kế theo phong cách châu Âu dành riêng cho thực khách nước ngoài, sẽ có diện tích rộng hơn khoảng 1m6 – 1m8. Số liệu này có thể linh động tùy vào từng không gian cụ thể mà người thiết kế cảm thấy cân đối.

Ngoài ra, giữa mỗi bàn ăn cũng nên cách khoảng 1m để tránh sự va chạm và đảm bảo sự riêng tư cho thực khách.

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng

Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Hầu hết các mẫu bàn ăn nhà hàng trên thị trường hiện nay đều thiết kế theo 3 hình dạng cơ bản, bao gồm: hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông. Ngoài ra, còn có thêm mẫu bàn hình oval (hay còn gọi là hình bầu dục). 

Kích thước bàn ăn sẽ thay đổi theo hình dạng của sản phẩm cũng như số lượng ghế ngồi được kết hợp: 2 ghế, 4 ghế hay 6, 8, 10 ghế,… Dưới đây là các con số  tiêu chuẩn đã được thống nhất, Quý vị có thể tham khảo trước khi chọn mua hay thiết kế nội thất nhà hàng của mình.

Kích thước bàn nhà hàng hình vuông

Mẫu bàn ăn vuông phù hợp cho các thiết kế nhà hàng nhỏ và vừa hoặc sử dụng trong các nhà hàng phục vụ cặp đôi, nhóm khách từ 2 – 4 người,… Bàn ăn vuông vắn, gọn gàng, dễ sắp xếp đồng bộ, có thể chuyển đổi vị trí linh hoạt và đặt ở bất cứ nơi đâu trong nhà hàng, dù là cạnh tường hay chính giữa phòng ăn. Quý vị có thể tham khảo:

 • Kích thước bàn nhà hàng hình vuông, 2 người ngồi: 60cm x 60cm x 57cm (dài x rộng x cao)
 • Kích thước bàn ăn vuông cho 4 người ngồi: 70cm x 70cm, 80cm x 80cm, 90cm x 90cm, 100cm x 100cm, chiều cao vẫn là 75cm.

Kích thước bàn ăn nhà hàng hình tròn

Bàn tròn chính là mẫu thiết kế phổ biến nhất trong các nhà hàng, quán cafe hiện nay. Nó thích hợp cho những buổi hẹn thân mật, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi vì mọi người có thể cùng nhau trò chuyện, ăn uống thoải mái. Hơn nữa, kiểu bàn ăn này rất dễ bài trí, khả năng tiết kiệm diện tích cực tốt.  

Về kích thước các loại bàn ăn tròn hiện nay bạn nên chú ý:

 • Kích thước bàn ăn 2 người: Đường kính 60 – 80cm, chiều cao 75cm.
 • Kích thước bàn ăn 4 người: Đường kính từ 85 – 100cm, cao 75cm, khoảng không gian tối thiểu để kê bàn ghế ăn là 2m2.
 • Kích thước bàn ăn 6 ghế: Đường 120 – 140cm, cao 75cm và khoảng diện tích tối thiểu cho bộ bàn ghế là 2,35m2.
 • Kích thước bàn tròn 8 ghế: Đường kính từ 150cm – 180cm, chiều cao giống các mẫu trên và cần có khoảng diện tích tối thiểu là 2,5m2.
 • Kích thước bàn ăn tròn 10 ghế: Đường kính 160cm – 200cm, cao 75cm.
 • Kích thước bàn ăn tròn 12 ghế: Đường kính bàn ăn thường dao động từ 200cm – 220cm, cao 75cm.

Kích thước bàn ăn chữ nhật cho nhà hàng

Đây chính là loại bàn ăn phổ biến nhất hiện nay và được ưa chuộng rộng rãi trong các nhà hàng tại Việt Nam. Bàn chữ nhật cũng giống với hai loại trên, có kích thước đa dạng phụ thuộc vào số lượng người ngồi. 

Thiết kế bàn hình chữ nhật được coi là kiểu bàn truyền thống, sử dụng làm bàn ăn gia đình, bàn ăn nhà hàng, bàn ghế cafe, bàn làm việc,… Mẫu bàn này rất thuận tiện bởi nó phục vụ nhiều người cùng một lúc, dễ sắp xếp, thích hợp với mọi vị trí và không gian,…

 • Bàn ăn chữ nhật 4 ghế: Chiều dài dao động từ 120 – 140cm, chiều rộng 80cm, cao 75cm, khoảng không gian tối thiểu để sắp xếp bàn ghế là 1,9m2.
 • Bàn chữ nhật 6 người: Chiều dài từ 140 – 180cm, chiều rộng 80 – 100cm, cao 75cm.
 • Kích thước bàn ăn chữ nhật 8 người: Chiều dài khoảng 200cm – 220cm, rộng 80cm – 100cm, cao 75cm.
 • Bàn ăn 10 ghế hình chữ nhật: Chiều cao 75cm, rộng 80cm – 100cm, chiều dài 240 – 260cm.
 • Bàn ăn dài chữ nhật cho 12 người: chiều dài từ 280 – 300cm, rộng là 100cm – 120cm và chiều cao 75cm trở lên.

Kích thước bàn ăn bầu dục cho nhà hàng

Loại bàn ăn hình oval phổ biến hơn trong thiết kế nội thất gia đình, còn nhà hàng thì sử dụng hạn chế hơn vì nó khá kén chọn không gian. Tuy mẫu thiết kế bàn ăn này có tính an toàn gần như tuyệt đối, kiểu dáng đẹp mà tính phong thủy tốt. Nhưng việc bày trí sẽ khá tốn không gian. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà hàng lựa chọn bàn ghế ăn oval cho các phòng VIP, không gian nhỏ, dài hẹp:

 • Bàn ăn 4 ghế hình bầu dục: Chiều dài 135cm, rộng 85cm, cao 75cm.
 • Bàn ăn 6 ghế: Chiều dài 170cm, rộng 85cm và cao 75cm.
 • Bàn ăn oval 8 ghế: Chiều dài 200cm, rộng 85 – 100cm, cao 75cm.
 • Bàn ăn oval dành cho 10 người: Chiều dài 230cm, rộng, 85 – 100cm, cao 75cm. 

Thiết kế khu vực quầy bar

Tiêu chuẩn thiết kế quầy bar

Quầy bar – khu vực quan trọng không thể thiếu tại mỗi nhà hàng. Đây là nơi tạo nên điểm nhấn thu hút thực khách. Việc chú trọng thiết kế kiểu dáng, kích thước quầy bar không chỉ giúp cho không gian nhà hàng của bạn trở nên nổi bật, mà nó còn giúp nhân viên phục vụ khách hàng dễ dàng và hiệu quả hơn. Sau đây là những tiêu chuẩn thiết kế quầy bar nhà hàng quan trọng không thể bỏ qua.

Lưu ý khi thiết kế quầy bar

Khi thiết kế quầy bar các bạn chú ý đến những ghi nhớ quan trọng sau:

 • Quầy bar phải được thiết kế thoải mái, tiện dụng.
 • Yếu tố tiết kiệm không gian phải lên hàng đầu.
 • Thiết kế phù hợp với tầm với của Bartender.
 • Mẫu quầy bar đẹp chuyên nghiệp và có dấu ấn.
 • Chất liệu lẫn kiểu dáng phải dễ dàng vệ sinh.

Tiêu chuẩn thiết kế kích thước quầy bar nhà hàng

Có thể nói kích thước quầy bar có tầm ảnh hưởng rất lớn đem đến sự tiện nghi tối đa cho thực khách và cả nhân viên phục vụ. Vì vậy việc thiết kế quầy bar phải được tính toán vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận. 

Kích thước chiều dài quầy bar

Dù diện tích, không gian nhà hàng có hạn chế thì bạn vẫn phải đảm bảo chiều rộng tối thiểu là 80cm. Tuỳ vào không gian nhà hàng và nhu cầu sử dụng quầy mà bạn có thể tăng giảm kích thước chiều dài quầy bar.

Kích thước chiều cao quầy bar

 • Quầy bar 1 tầng: Chiều cao lý tưởng cho một quầy bar là khoảng 1m trở xuống. Kích thước được sử dụng phổ biến nhất và phù hợp với vóc dáng người Việt là 0,8m – 0,85m.
 • Riêng người châu Âu thì kích hước tiêu chuẩn là 0,9 – 1m.
 • Quầy bar 2 tầng: Tiêu chuẩn chiều cao tổng quầy là 1,1m – 1,2m. Khoảng cách 2 tầng quầy cách nhau 30cm. (Nếu nhân viên pha chê, thu ngân hạn chế chiều cao thì cũng phải đảm bảo tối thiểu khoảng cách 2 tầng là 25cm).

Kích thước về độ sâu của mặt quầy bar

Về mặt kích thước, các bạn cũng nên quan tâm đến độ sâu của mặt quầy bar. Nên dựa vào chức năng của mỗi quầy bar để quyết định kích thước chuẩn. Thông thường, độ sâu mặt quầy bar ít nhất phải đạt 40 – 60cm.

Kích thước ghế bar

Những chiếc ghế bar nên chọn loại dành cho một người ngồi, cao, thanh mảnh, nhỏ nhắn, có lưng tựa và có thể điều chỉnh chiều cao để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Nên chọn loại ghế có thể di chuyển được. Khi xếp ghế các nên chú ý đến khoảng khách giữa ghế với mặt bàn, 25cm là kích thước chuẩn nhất.

Tiêu chuẩn thiết kế kiểu dáng quầy bar nhà hàng

Có rất nhiều kiểu dáng quầy bar mang đến không gian ấn tượng, sáng tạo và bắt mắt khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng kiểu dáng được tin dùng và phổ biến nhất thường là:

 • Kiểu dáng quầy bar chữ L: Đây là kiểu dáng cơ bản nhất trong thiết kế quầy bar nhà hàng. Với lối thiết kế 2 mặt linh hoạt, mang đến sự phù hợp với mọi không gian, đặc biệt là không gian nhà hàng khiêm tốn.
 • Kiểu dáng quầy bar chữ C: Đây là một trong những thiết kế thông dụng phù hợp với nhà hàng có không gian nhỏ. Nhờ đường cong mềm mại của C bao trọn lấy bộ phận pha chế tạo nên một không gian ấm cúng, dễ chịu, cũng không kém phần chuyên nghiệp.
 • Kiểu dáng quầy bar chữ U: Có 2 kiểu chữ U, một là quầy bar chữ U mềm mại, hai là quầy bar chữ U góc cạnh. Kiểu quầy này khá mất diện tích, nhưng tận dụng được nhiều ghế xung quanh quầy.
 • Kiểu dáng quầy bar chữ O: Kiểu quầy bar này không phổ biến và phù hợp với không gian nhà hàng rộng rãi. Thường được đặt ở vị trí trung tâm để gây sự chú ý của khách hàng. Ngoài ra với thiết kế dạng tròn, nhân viên dễ dàng phục vụ khách hàng xung quanh.
 • Kiểu hình chữ nhật: Đây cũng là một kiểu quầy bar phổ biến. Thiết kế này không làm tốn diện tích lại vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, kiểu này dễ bị mờ nhạt, khó gây ấn tượng với khách hàng. Vi vậy, để thu hút khách bạn nên kết hợp ánh sáng cũng như chất liệu sáng tạo thêm cho quầy của mình.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực bếp

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Khu vực bếp là nơi bắt nguồn cảm hứng, là nơi tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt, mang đến chất lượng hình ảnh dịch vụ của nhà hàng. Vì vậy, khi thiết kế khu vực này cần đảm bảo sạch sẽ, không gian thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên. Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, đặc biệt trong những giờ cao điểm.

Mỗi một nhà hàng lại có một cách bố trí và thiết kế bếp nhà hàng chuyên biệt. Tuy nhiên, về cơ bản thì thiết kế bếp nhà hàng vẫn phải đảm bảo cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách và đáp ứng được các nguyên tắc chung là thông thoáng, sạch sẽ, không bị tắc nghẽn đường đi. Cứ 100 chỗ ngồi thì sẽ cần ít nhất 50m2 nhà bếp.

 • Khu nấu nướng, chế biến: Cần thiết bị tủ nấu cơm, bếp gas công nghiệp, bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp chiên nhúng, bếp điện từ công nghiệp,…
 • Khu bảo quản thực phẩm: Thiết bị tủ đông, tủ mát hoặc thiết kế kho lạnh để bảo quản thực phẩm, xe đẩy inox để chuyển thực phẩm.
 • Khu sơ chế thực phẩm: Cần thiết bị giá kệ inox, khay inox, thớt, dao, máy cưa xương, chậu rửa 2 hố hoặc 3 hố, thùng rác.
 • Khu pha chế và phục vụ đồ uống: Cần các thiết bị máy ép hoa quả, đồ chế cocktail, máy sinh tố, tủ bảo quản rượu…
 • Khu rửa bát đĩa: Gồm thiết bị chậu rửa, vòi phun tráng…
 • Khu để bát, đĩa, đũa: Cần có tủ sấy bát công nghiệp.

Khi thiết kế bếp nhà hàng, các kiến trúc sư cần hướng đến sự thuận tiện cho các thao tác tay của đầu bếp để có thể bố trí khu vực để dụng cụ và thiết bị bếp tiện lợi nhất cho người sử dụng. Đối với mỗi nhà hàng đều nổi bật với một hoặc một vài món đặc sản, vì thế các trang thiết bị chế biến cần đảm bảo đầy đủ để tạo điều kiện thuận lợi nhất để người đầu bếp chế biến các món đó.

Thiết kế khu vực thanh toán

Thông thường quầy thu ngân và quầy bar được gộp làm một. Khu vực này được xem là bộ mặt của nhà hàng nên khi thiết kế cần đặc biệt quan tâm.

Khu vực thanh toán cần một diện tích và không gian vừa phải, không cần quá rộng cũng như quá hẹp gây khó chịu. Chiều cao trung bình thuận lợi cho quá trình thu ngân là khoảng 110cm – 120cm. Để tạo điểm nhấn, ấn tượng tốt trong mắt thực khách, bạn nên trang trí những món đồ nội thất nhỏ, chậu cây xanh,…

Đặc biệt chú ý đưa yếu tố phong thủy vào khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Thiết kế khu vực nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh được coi là công trình phụ trong thiết kế nhà hàng ăn uống, tuy nhiên khu vực này cũng cần phải đặc biệt chú ý cho dù là nhà hàng bình dân hay hiện đại.

Lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh

 • Nhà vệ sinh có thể dễ dàng tìm kiếm đối với tất cả khách hàng.
 • Khu vực vệ sinh thiết kế đẹp, sạch sẽ.
 • Khuyến khích có nhà vệ sinh cho người khuyết tật.
 • Nhà vệ sinh cần trang bị đầy đủ tiện ích.
 • Hệ thống ánh sáng lắp đặt thích hợp.

Kinh nghiệm thiết kế nhà hàng tiết kiệm chi phí tối đa

 • Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp với ngân sách

Muốn thiết kế được nhà hàng đẹp mà vẫn tối ưu được chi phí thì trước tiên bạn cần phải chọn được phong cách thiết kế nhà hàng phù hợp với nguồn kinh phí của bạn. Theo đó bạn cần phải xác định được rằng mình đang cần thiết kế nhà hàng bình dân, mẫu nhà hàng đơn giản hay thiết kế nhà hàng giá rẻ. Cùng với đó hãy tham khảo qua các hệ thống mô hình nhà hàng đẹp tại các đơn vị chuyên tư vấn thiết kế.

 • Thiết kế nhà hàng đẹp với nội thất thông minh

Đẹp thôi chưa đủ mà các món đồ nội thất trong nhà hàng còn cần phải đảm tính năng công năng sử dụng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến chất liệu nội thất. Điều này không những giúp nhà hàng của bạn tối ưu chi phí thiết kế mà còn đem lại hiệu quả cao trong quá trình vận hành và sử dụng.

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, giàu kinh nghiệm

Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể thiết kế nhà hàng theo sự ngẫu hứng cá nhân. Bởi nếu bạn chưa có đủ kinh nghiệm trong việc thiết kế nội thất thì rất có thể bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Những khó khăn tiêu biểu có thể kể đến như việc lựa chọn đồ nội thất không phù hợp, cách bố trí chưa được khoa học gây rối mắt, kém thẩm mỹ. Bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm tòi  giải pháp và cách thay đổi sao cho phù hợp hơn.

Bởi vậy cách tốt nhất để thiết kế nhà hàng đẹp mà vẫn tối ưu được chi phí đó là nên tìm đến với các công ty, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế nội thất chuyên nghiệp. 

Nội thất 9X là một trong số những Công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp dịch vụ Thiết kế & Thi công nội thất trên thị trường. Các nhà thiết kế của chúng tôi là bậc thầy định hình môi trường không gian thẩm mỹ. Chúng tôi áp dụng những giải pháp sáng tạo và kỹ thuật trong một cấu trúc chức năng, luôn hấp dẫn và có lợi cho chất lượng cuộc sống và văn hóa của người dân. Các thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và thẩm mỹ, đồng thời mang dấu ấn và nguồn cảm hứng sống mạnh mẽ.

NỘI THẤT 9X

Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 090.480.9558
info@noithat9x.vn