Những nguyên tắc để có một không gian nội thất đẹp

Những nguyên tắc để có một không gian nội thất đẹp

Thỏa mãn nhu cầu chức năng cùng đảm bảo những yếu tố về thẩm mỹ; đó là điều cốt lõi để tạo nên một không gian nội thất đẹp. Tuy nhiên, không phải bất kể ai cũng có kinh nghiệm để thiết kế và thi công nội thất đẹp. Do đó, Nội thất 9X đã phân tích và tổng hợp những nguyên tắc cơ bản để giúp bạn có một không gian nội thất đẹp.

Thiết kế nội thất đẹp là gì?

Thiết kế nội thất đẹp là một nghề tập trung vào kiến ​​trúc và quy hoạch không gian; từ đó tạo ra các thiết kế nội thất phục vụ cho nhu cầu sống của con người.

phong-khach (2)

3 nguyên tắc để có một thiết kế nội thất đẹp

Nguyên tắc 1: Phong cách

Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất ngay từ đầu sẽ giúp bạn định hình được không gian; từ đó giữ cho nội thất của bạn có sự gắn kết hài hòa và bổ sung cho nhau. Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất đẹp; bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một phong cách hoặc nhiều phong cách kết hợp, ví dụ như:

  •       Phong cách thiết kế nội thất hiện đại;
  •       Phong cách thiết kế nội thất cổ điển;
  •       Phong cách thiết kế nội thất kết hợp tân cổ điển;
  •       Phong cách thiết kế nội thất tối giản nhưng hiện đại…

Bạn có thể tìm hiểu tất cả những phong cách này; sau đó lựa chọn phong cách mà bạn yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kết hợp nhiều phong cách khác nhau; miễn sao lựa chọn đó mang đến không gian thoải mái cho bạn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tùy ý lựa chọn một phong cách; vì nội thất là những món đồ gắn liền với bạn trong sinh hoạt; và nó cũng cùng bạn đi hết chặng đường của cuộc đời. Do đó, cân nhắc lựa chọn một phong cách yêu thích là nguyên tắc bắt buộc để bạn có một không gian nội thất đẹp.

bai-tri-phong-khach (4)

Nguyên tắc 2: Lựa chọn điểm nhấn

Không gian nào cũng cần có điểm nhấn, đó chính là nguyên tắc bắt buộc khi thiết kế nội thất. Một điểm nhấn thú vị sẽ tạo nên một không gian độc đáo cho ngôi nhà của bạn. Và đó cũng chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa nội thất nhà bạn với nội thất nhà người khác.

Bạn có thể lựa chọn cho ngôi nhà của mình một tác phẩm nghệ thuật; một chiếc ghế đẩu dài; hoặc một cây cảnh… để góp phần làm nên không gian nội thất đẹp. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, quá nhiều điểm nhấn trong một không gian sẽ làm cho ngôi nhà của bạn bị rối mắt; bạn không biết nên tập trung vào điểm nhấn nào; và từ đó phá vỡ quy tắc không gian nội thất của bạn.

Nguyên tắc 3: Phân bổ tài chính cho từng không gian

Để có được sự hài hòa về không gian, bạn cần phải biết cách phân bổ tài chính hợp lý. Trước tiên, bạn cần xem xét quy mô của từng căn phòng. Trong đó phòng khách bạn cần bao nhiêu món đồ; phòng ngủ cần bao nhiêu món đồ; phòng bếp còn những món đồ gì… Từ đó lên kế hoạch tài chính chi tiết.

Bạn nên đầu tư vào những món đồ quan trọng. Ví dụ như giường ngủ, bếp nấu, ghế làm việc… Nếu bạn chú ý đến tổng thể không gian, bạn có thể sẽ bày trí được một không gian nội thất đẹp ở tất cả các căn phòng; nhờ đó mang đến cảm giác đồng bộ và hài hòa trong cùng một ngôi nhà.

5 mẹo để có một thiết kế nội thất đẹp

Chi tiêu hợp lý

Phân bổ tài chính cho từng không gian khác với việc chi tiêu hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã nội thất khác nhau. Chúng có thể cùng có một công năng, cùng một chất lượng; song, mỗi sản phẩm ở mỗi nơi sẽ có một giá thành khác. Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn những món đồ rẻ nhất. Điều đó có thể giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí.

Bên cạnh đó bạn có thể lựa chọn sử dụng trọn bộ nội thất. Cách làm này được nhiều người lựa chọn vì vừa đồng bộ được không gian, phong cách; vừa được hưởng nhiều chính sách ưu đãi.

noi-that-dep (2)

Hãy lưu ý về ánh sáng

Hãy nghĩ về ánh sáng. Nội thất của bạn sẽ như thế nào nếu lắp đặt ánh sáng này hay ánh sáng khác. Một không gian nội thất đẹp hoàn toàn có thể trở nên xấu chỉ bởi ánh sáng không phù hợp. Do đó, hãy đảm bảo không gian nhà bạn có đủ ánh sáng hợp lý. Bạn có thể phân bổ ngân sách cho hệ thống đèn chiếu sáng. Ví dụ như đèn sàn, đèn hắt, đèn tường, đèn trần… Ngoài ra bạn cũng có thể thiết kế cửa sổ để gia tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà. Cách làm này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí chiếu sáng; mà nó còn góp phần làm ngôi nhà của bạn trở nên thoáng đãng hơn khi được hòa mình vào thiên nhiên.

Không biến nhà của bạn trở thành một nơi trưng bày nội thất đẹp

Phương án tốt nhất là bạn chỉ nên bày trí các món đồ thực sự quan trọng và cần thiết.  Đừng biến nhà của bạn trở thành một không gian trưng bày nội thất. Lưu ý rằng, bạn cần không gian đó để sống; bạn cần được sống thoải mái và cảm thấy được hưởng thụ trong chính ngôi nhà của mình. Bởi vậy, nếu bạn cố bày trí quá nhiều món đồ nội thất, không gian sống của bạn sẽ bị mất đi; ngôi nhà của bạn sẽ trở nên chật chội; và cảm xúc của bạn khi ấy cũng bị ảnh hưởng tiêu cực.

noi-that-dep (1)

Trên đây là những nguyên tắc và các mẹo để bạn có được một không gian nội thất đẹp. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn sáng tạo được một không gian hoàn mỹ cho riêng mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, mời bạn liên hệ:

 –  Hotline: 090.480.9558

–   hoặc truy cập Nội Thất 9X để được hỗ trợ.