Thực hư chuyện gỗ công nghiệp kém chất lượng, nhanh hỏng?

Thực hư chuyện gỗ công nghiệp kém chất lượng, nhanh hỏng?

Nhiều người thường lầm tưởng rằng gỗ công nghiệp thì kém chất lượng và không bền, không thể chống ẩm hoặc dễ bị mối mọt. Trên thực tế, gỗ công nghiệp sử dụng trong thi công nội thất có nhiều ưu điểm vượt trội hơn bạn tưởng.

Tại sao nên sử dụng gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất?

Gỗ tự nhiên có độ bền cao nhưng giá thành thì không hề thấp và ngày càng trở lên khan hiếm. Sử dụng nội thất từ gỗ tự nhiên, bạn cũng đã gián tiếp tiếp tay cho các hành động phá cây lấy gỗ. Chính vì điều đó, mà nội thất gỗ công nghiệp ra đời. 

Xem thêm: Phân biệt các loại gỗ công nghiệp dùng trong thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp là gì?

  • Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng hóa chất trộn với vụn gỗ, hay bột gỗ để làm thành tấm gỗ hoàn chỉnh. Gỗ ở đây được lấy từ các loại cây gỗ tự nhiên ngắn ngày hoặc nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp bao gồm cốt gỗ và bề mặt. Bề mặt có vân gỗ, hoa văn phong phú đa dạng, có loại nhìn không khác gì gỗ tự nhiên. Cốt gỗ cũng mang tới nhiều sự lựa chọn về giá thành và độ bền khác nhau.

Tuổi thọ của gỗ công nghiệp có thể lên tới 20 – 30 năm.

  • Ưu điểm của gỗ công nghiệp

Chất liệu dẻo dai – bền – đẹp – nhẹ tự nhiên

Gỗ công nghiệp với nhiều ưu điểm vượt trội

Ưu điểm đầu tiên của các sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp chính là bền, đẹp và nhẹ. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra những sản phẩm nội thất này có tuổi thọ từ 15 đến 20 năm. Có những món đồ lên tới 25 năm nếu biết dùng đúng cách.

Gỗ công nghiệp làm từ gỗ vụn, keo dính lên các tấm gỗ trở lên nhẹ hơn. Chúng chỉ có trọng lượng bằng ½, thậm chí ¼ so với gỗ tự nhiên. Điều này giúp việc di chuyển, lắp đặt dễ dàng dàng. Đặc biệt, các sản phẩm không bị cong vênh, mối mọt như gỗ tự nhiên. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp còn được sơn nhiều màu sơn đa dạng, bề mặt bằng phẳng do đó có tính thẩm mỹ cao.

Thiết kế được mọi kiểu dáng mà bạn yêu cầu

Nội thất gỗ công nghiệp được đánh giá cao về kiểu dáng. Thị trường về dòng nội thất này nhiều loại có kiểu dáng hiện đại mang phong cách Ý, Hàn Quốc và Nhật Bản. Do đó, chúng được người tiêu dùng đặc biệt các hộ gia đình trẻ quan tâm và lựa chọn ngày một nhiều.

Không hề cong vênh, co ngót hay mối mọt khi sử dụng

Một trong những ưu điểm của dòng nội thất làm từ gỗ công nghiệp không thể bỏ qua chính là sản phẩm không bị cong vênh, mối mọt hay co ngót. Ưu điểm này hơn hẳn gỗ tự nhiên, chúng vừa cho độ bền cao vừa cho tính thẩm mỹ lớn trong suốt quá trình sử dụng.

Sở dĩ, dòng nội thất này có đặc tính trên bởi chúng được sản xuất bởi những gỗ vụn cùng keo dính, chất hóa học. Chúng được xử lý kỹ trước khi đưa vào đóng thành phẩm.

Bề mặt nhẵn bóng

Gỗ công nghiệp trong sản xuất đồ nội thất đều được bào nhẵn với lớp bề mặt trơn bóng. Do đó, các sản phẩm luôn có bề mặt trơn đẹp và nhẵn bóng hơn nhiều so với các loại gỗ tự nhiên.

Giá thành rẻ chỉ bằng 1/2 so với gỗ tự nhiên

Nếu so sánh các món đồ nội thất từ gỗ tự nhiên với gỗ công nghiệp, quý khách sẽ thấy rõ sự tiết kiệm của dòng sản phẩm này. Các đồ nội thất từ gỗ công nghiệp rẻ hơn so với gỗ tự nhiên từ ½, thậm chí ⅕ lần. Đây chính là lý do khiến chúng đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của thị trường Việt.

Thi công dễ dàng, nhanh chóng hơn nội thất gỗ tự nhiên

Nội thất từ gỗ công nghiệp với đặc tính nhẹ, dễ dính kết các sản phẩm khác phía trên… Do đó thời gian thi công sản phẩm nhanh gọn, các thao tác vận chuyển, lắp đặt cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Có thể sử dụng được mọi loại sơn đang có trên thị trường

Một trong những ưu điểm của dòng nội thất làm từ gỗ công nghiệp được nhiều kiến trúc sư hay dân công trình đánh giá cao chính là khả năng tác động lên bề mặt của sản phẩm. Quý khách có thể dễ dàng quét sơn hay dán các chi tiết, chất liệu khác nhau trên bề mặt của gỗ, tạo nét đẹp riêng cho sản phẩm.

4 lầm tưởng về gỗ công nghiệp

Những sai lầm về gỗ công nghiệp

  • Nội thất gỗ công nghiệp không bền với thời tiết?

Đây là “nỗi oan” thường thấy của dòng gỗ này. Vì quan điểm ăn sâu của nhiều người, chỉ có gỗ tự nhiên là bền chắc, chống chịu thời tiết tốt mà đã bỏ lỡ các sản phẩm đẹp từ gỗ công nghiệp. Đã có một thử nghiệm thực tế là dùng ván nhựa PVC – một loại gỗ công nghiệp để làm mái che mưa, sau 3 năm vẫn không hề hấn gì.

  • Gỗ công nghiệp không chịu được nước?

Giống như gỗ tự nhiên, một số loại gỗ công nghiệp có khả năng chống nước khá tốt. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm, chống nước thì sẽ có mức giá cao hơn gỗ công nghiệp thường.

  • Gỗ công nghiệp không bền và nhanh hỏng?

Nội thất gỗ công nghiệp có thể gia công nhiều hình dạng, đáp ứng những công trình khắt khe. Với màu sắc, vân gỗ hình dáng phong phú, và đương nhiên độ bền cũng không kém cạnh.

  • Gỗ công nghiệp giá thành thấp nên chất lượng kém?

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người, gỗ công nghiệp ra đời và phát triển với vô vàn mẫu mã, chất lượng và giá tiền khác nhau. Gỗ MFC – ván dăm thì sẽ có giá khác với gỗ nhựa, công năng và độ bền trong ứng dụng cũng khác nhau.

NỘI THẤT 9X

Sáng Tạo Không Gian Hoàn Mỹ


Văn Phòng: 1/401 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Xưởng Nội Thất: Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 090.480.9558
info@noithat9x.vn